Dân gian có câu Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng để chỉ sự vất vả của nghề nuôi tằm. |
Nuôi tằm: Vòng đời trung bình của một con tằm từ khi nở đến lúc nhả tơ là 23 - 25 ngày, và trải qua 4 lần lột xác. Thức ăn chính của tằm là lá dâu. Sau khoảng 3 tuần, tằm phát triển đến kích thước tối đa (tằm chín) rồi bắt đầu nhả tơ. Trong vòng 4 ngày liên tiếp, con tằm nhả sợi tơ dài gần 1km, quấn quanh mình tạo thành kén.
Ươm tơ: Tơ phải được ươm hết trong vòng 5 ngày nếu không nhộng tằm sẽ biến thành ngài và cắn lớp vỏ kén chui ra khiến sợi tơ bị đứt. Kén được thả vào nước sôi, đảo đều để kén mềm và bong áo kén ra ngoài. Sau đó người ta tìm mối gốc của tơ để rút ra và chập nhiều sợi tơ lại thành một rồi quấn vào con quấn tơ chuyên dụng.
Dệt: Tùy theo chất lượng tơ và cách xoắn sợi tơ sẽ có các loại tơ với chất lượng khác nhau. Tùy vào số lượng sợi xe mà vải lụa sẽ khác về độ dày mỏng, tạo nên nhiều loại vải lụa tơ tằm.
Nhuộm màu: Trước khi nhuộm màu lụa, người thợ sẽ ngâm lụa trong nước nóng để sạch lớp keo dính trên tơ. Sau đó lụa được đem đi nhuộm bằng cách truyền thống hoặc công nghiệp tùy vào ý đồ của người thợ.