, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/12/2020, 08:45

Kỳ công nghề làm lụa

KIM NHÃ
Dân gian có câu Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng để chỉ sự vất vả của nghề nuôi tằm.
Dân gian có câu Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng để chỉ sự vất vả của nghề nuôi tằm.

Nuôi tằm: Vòng đời trung bình của một con tằm từ khi nở đến lúc nhả tơ là 23 - 25 ngày, và trải qua 4 lần lột xác. Thức ăn chính của tằm là lá dâu. Sau khoảng 3 tuần, tằm phát triển đến kích thước tối đa (tằm chín) rồi bắt đầu nhả tơ. Trong vòng 4 ngày liên tiếp, con tằm nhả sợi tơ dài gần 1km, quấn quanh mình tạo thành kén.

Ươm tơ: Tơ phải được ươm hết trong vòng 5 ngày nếu không nhộng tằm sẽ biến thành ngài và cắn lớp vỏ kén chui ra khiến sợi tơ bị đứt. Kén được thả vào nước sôi, đảo đều để kén mềm và bong áo kén ra ngoài. Sau đó người ta tìm mối gốc của tơ để rút ra và chập nhiều sợi tơ lại thành một rồi quấn vào con quấn tơ chuyên dụng.

 

Dệt: Tùy theo chất lượng tơ và cách xoắn sợi tơ sẽ có các loại tơ với chất lượng khác nhau. Tùy vào số lượng sợi xe mà vải lụa sẽ khác về độ dày mỏng, tạo nên nhiều loại vải lụa tơ tằm.

Nhuộm màu: Trước khi nhuộm màu lụa, người thợ sẽ ngâm lụa trong nước nóng để sạch lớp keo dính trên tơ. Sau đó lụa được đem đi nhuộm bằng cách truyền thống hoặc công nghiệp tùy vào ý đồ của người thợ.

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất