, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/11/2023, 16:46

Kỳ lạ loại mít tố nữ sầu riêng lần đầu bán, giá đến 90.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

NGUYỄN THƠM
Loại mít này có mùi sầu riêng rất đặc biệt, giá bán tại vườn lên đến 90.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.

Mít tố nữ sầu riêng là giống mít mới xuất hiện trên thị trường nước ta. Loại mít này được anh Nguyễn Hữu Khang (36 tuổi), ngụ xã Trường Thọ, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ đem giống từ Đài Loan về lai tạo.

Anh Khang biết đến giống mít sầu riêng trong thời gian xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Anh ăn thử và thấy loại mít có vị sầu riêng rất lạ, múi mít ăn không bị nhão như mít tố nữ. Cuối năm 2020, anh đã cắt nhánh mang về Việt Nam lai tạo với giống mít tố nữ.

Theo anh, anh chọn giống mít tố nữ để lai với mít sầu riêng vì giống này có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch. Bên cạnh đó, mít tố nữ cũng thuộc nhóm cây ăn quả dễ trồng, khả năng chịu hạn cao.

Mít tố nữ sầu riêng bán tại vườn giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Sau 2 năm trồng và lai tạo, anh Khang đã tạo ra 3 loại mít tố nữ sầu riêng gồm 3 màu khác nhau: hồng, kem và vàng, mỗi màu có một hương vị khác nhau. Anh cho biết mít sầu riêng múi vàng là đạt năng suất vượt trội và có múi mít tương đồng với cơm của trái sầu riêng.

Đến nay, vườn mít sầu riêng của anh có khoảng 400 cây, năng suất mỗi cây cho khoảng 10 - 15 quả với trọng lượng trung bình từ 2,5 - 3kg/quả. Và năm nay, anh mới có quả để bán ra thị trường.

“Năm ngoái, tôi đã thu hoạch được một số quả bói nhưng chất lượng mới đạt có 70% mong đợi, tôi chủ yếu đem biếu tặng cho bạn bè người quen. Năm nay, tôi mới có nhưng số lượng cũng rất ít để bán ra thị trường”, anh nói.

Theo anh, giống mít tố nữ sầu riêng này rất dễ trồng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Việt Nam. Nhưng nếu trồng số lượng lớn để làm kinh tế, muốn cây cho năng suất cao đòi hỏi người trồng sẽ phải nghiên cứu kỹ về cách chăm sóc cây.

Thời điểm này, anh Khang cho biết đã hết vụ, anh chỉ còn bán giống.

“Quả mít cần phòng trừ sâu bằng cách dùng túi lưới, không sử dụng hóa chất độc hại để ảnh hưởng chất lượng quả và sự phát triển và sinh trưởng của cây về sau. Kinh nghiệm của tôi là nên sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc cây để cây phát triển tốt và cho năng suất cao nhất”, anh cho biết thêm.

Anh chia sẻ thêm cây mít tố nữ sầu riêng cho thu hoạch quả từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Dù mới xuất hiện, vườn nhà anh được thương lái bao tiêu với mức giá bán tại vườn dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Còn cây giống đang được bán với mức giá 150.000 - 200.000 đồng/cây. Năm nay anh mới bắt đầu chiết cành những cây đạt chất lượng để bán cây giống.

Điều đáng chú ý là trên thị trường thời điểm này rất nhiều thương lái đang rao bán mít tố nữ sầu riêng với mức giá chỉ từ 45.000 đồng khiến nhiều người bất ngờ. Anh Khang cho biết về hìng dáng thì khó phân biệt vì chúng có kích thước khá giống nhau. 

Người dùng có thể phân biệt hai loại mít bằng mùi thơm của mít chín. Những quả mít tố nữ sầu riêng khi chín sẽ thấy mùi sầu riêng rất thơm. Còn mít tố nữ thường chỉ có mùi mít như những loại mít khác.

Khi bổ ra, mít tố nữ sầu riêng múi khô, không có xơ. Còn mít tố nữ thường có múi nhũn hơn và có xơ.

Vì vậy, khách hàng mua mít tố nữ sầu riêng cần chú ý một vài đặc điểm trên để tránh bị lừa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Bồn bồn thuộc loại cây cỏ, dân địa phương hay gọi là cỏ nến. Loại cây này thường thích hợp sinh trưởng tại vùng nước phèn trũng. Ở vùng đất U Minh, nước càng đỏ thì thân cây lại càng trắng, càng mềm, vị càng ngọt, làm say lòng thực khách…
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất