, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/11/2022, 11:26

Nga nêu điều kiện tiếp tục thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine trên Biển Đen

QUỐC NAM
(Reuters, TASS)
Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, việc một số tàu tiếp tục vận chuyển ngũ khốc khỏi Ukraine khi nước này chưa cho phép là điều “không thể chấp nhận được".
Nga cáo buộc Ukraine sử dụng hành lang xuất khẩu ngũ cốc cho mục đích quân sự (ảnh: CNN)

Thông báo hôm 31/10, Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Việc các tàu di chuyển qua hành lang an ninh là không thể chấp nhận được. Giới lãnh đạo và quân đội Ukraine đã sử dụng các tàu này để thực hiện hoạt động quân sự chống Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Moscow không rút khỏi thỏa thuận mà chỉ tạm đình chỉ nó sau vụ UAV Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen (hôm 29/10)

“Trong tình hình hiện tại, chúng tôi không thể bảo đảm an ninh cho bất kỳ tàu nào di chuyển qua hành lang được chỉ định, cho đến khi phía Ukraine cam kết nghĩa vụ bổ sung là không sử dụng tuyến đường này vào mục đích quân sự”, Bộ Quốc phòng Nga nêu điều kiện tiếp tục thực hiện thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu hậu quả nếu các tàu chở ngũ cốc tiếp tục đi qua hành lang an toàn trên Biển Đen mà chưa có sự đồng ý của Moscow. Trước đó, hôm 31/10, Ukraine thông báo 12 tàu đã chở hơn 350.000 tấn ngũ cốc rời Ukraine.

Điện Kremlin cảnh báo, khi chưa có sự đồng ý của Nga, các tàu cố tình chở hàng hóa rời cảng Ukraine có thể gặp rủi ro.

Cùng ngày 31/10, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp ngũ cốc từ các kho dự trữ trong nước để thay thế nguồn cung từ Ukraine.

Trong cuộc họp báo hôm 31/10, Tổng thống Nga Putin cảnh báo, Nga có thể thực hiện nhiều hơn nữa các vụ tập kích tên lửa nhằm đáp trả việc Ukraine sử dụng UAV tấn công Hạm đội Biển Đen ở cảng Sevastopol.

Khi một phóng viên hỏi liệu vụ tập kích tên lửa quy mô lớn hôm 31/10 có phải hành động đáp trả của Nga hay không, ông Putin đáp: “Một phần là vậy. Nhưng đó không phải tất cả những gì chúng tôi có thể làm”.

Về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, ông Putin cho biết, Nga chỉ đình chỉ chứ “không chấm dứt” thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Nga cũng không loại trừ khả năng đàm phán với Ukraine để giải quyết các mâu thuẫn.

“Tuy nhiên, họ ra sắc lệnh để tự cấm mình nói chuyện với chúng tôi. Chà, làm sao để chúng ta có thể thảo luận về những điều khoản khả thi khi chính bên kia không muốn nói chuyện. Chúng tôi sẽ chờ đợi. Có thể một số điều kiện sắp chín muồi. Thiện chí của chúng tôi không thay đổi và không ai nên nghi ngờ nó”, ông Putin nói.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất