, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 16/10/2022, 07:00

Ngọt lành canh tôm nấu bầu

XANH NGUYÊN
Bà Hai hàng xóm đem sang cho quả bầu sao vừa hái từ vườn nhà, anh liền quay sang hỏi vợ: “Mùa hè, nấu bầu với gì cho ngon em nhỉ?”. Chị cười bảo: “Để em xuống chợ mua chút tôm đồng về nấu chung”.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quả bầu lành tính, vị ngọt mát, ăn bổ dưỡng nên có thể chữa được nhiều bệnh. Người Việt thường dùng bầu để luộc, xào và nấu canh, có khi còn để um với cá... Mỗi món đều mang đến một hương vị riêng và rất ngon miệng. Bầu nấu canh thường kết hợp với thịt bằm, ngao, cua, cá, sườn non… Nhưng có lẽ tròn vị nhất vẫn là canh bầu nấu với tôm.

Theo quan niệm của người xưa, quả bầu là biểu tượng cho sự giản dị, mộc mạc. Đây là thứ quả tượng trưng cho làng quê, cho sự may mắn, đoàn viên, sự khăng khít, gắn kết của một gia đình; sự sắt son, thủy chung, hạnh phúc của tình nghĩa vợ chồng. Vậy nên mới có câu: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon”. 

Chị nhớ về một thời kí ức xa xưa, khi gia đình còn khó khổ, cái thời chỉ ao ước được ăn no mặc ấm chứ không phải được ăn ngon mặc đẹp như bây giờ, bố chị vẫn thường trồng một giàn bầu, khi thì ở ngoài vườn, khi lại ở bên bờ giếng, bờ ao. Bố bảo bầu có thể trồng quanh năm nhưng sẽ cho quả sai hơn vào mùa hè. Vậy nên, khoảng tầm tháng hai dương lịch thường là thời gian bố gieo hạt bầu.

Tuổi thơ của bốn chị em chị có biết bao nhiêu là kỉ niệm gắn liền với giàn bầu bố trồng, với món canh bầu mẹ nấu. Món canh đơn sơ, dân dã vậy mà qua đôi bàn tay của mẹ bỗng trở nên thanh mát, đậm đà hương vị. Và giờ là lúc chị trổ tài. Chị nhớ lời mẹ từng nói, canh bầu nấu tuy đơn giản nhưng cũng phải đúng cách thì mới ngon ngọt như ý. Bầu được chị gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt đầu đuôi, bóc vỏ, rút chỉ đen nơi dọc sống lưng sau đó rửa sạch, băm nhỏ phần thịt tôm, ướp với gia vị. Phần đầu tôm được chị nặn bỏ hết phần đen, rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn, lọc lấy nước để nấu cho canh thêm ngọt.

Chị đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng cho bữa ăn của cả nhà và bắt đầu đun. Khi nước sôi, chị cho tôm đã ướp sẵn vào. Chị tiếp tục đẩy lửa, nước sôi lại thì cho bầu vào. Khi nồi canh vừa sôi thì nêm nếm gia vị thêm lần nữa cho vừa rồi tắt bếp. Chị múc canh ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi đã cắt nhỏ. Tô canh đẹp mắt bởi màu xanh nhạt của bầu, màu đỏ au của tôm, màu xanh đậm của hành lá, cùng hương thơm thanh mát quyện hòa, cảm giác mới nhìn thôi đã muốn thưởng thức ngay tức thì.

Bữa cơm đã được hai cô con gái của chị dọn sẵn. Tô canh bầu nấu tôm cũng được chị bưng lên bày biện giữa mâm. Hai con gái ăn ngon lành, chồng tấm tắc khen: “Bầu mềm, tôm ngọt và dai, vị nước vừa đậm vừa ngọt… thật là ngon đúng điệu!”, chị xúc động đến rưng rưng. Chị tự nhủ lòng, hạnh phúc gia đình đôi khi bắt đầu từ những món ăn giản dị nhưng đong đầy tình yêu thương như thế!

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm


Những năm tháng ấu thơ, ở sau nhà tôi có bụi sắn dây lớn, mọc lan ra cả khoảng đất rộng, mỗi lần dỡ củ là hệt như tìm được kho báu.


Mùa chà là bắt đầu vào những ngày này, khoảng tháng ba âm lịch và thường đi tới bằng những tiếng chim tu huýt trỗi giọng...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất