, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/11/2021, 06:00

Những chất dinh dưỡng giúp phổi khỏe mạnh

THANH NGỌC
(laodong.vn)
Theo Healthline, bổ sung một số chất dinh dưỡng như vitamin C, E, magie, kẽm là cách đơn giản giúp tăng cường sức khỏe phổi, chống lại một số bệnh đường hô hấp.
Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe phổi. Ảnh: AFP

Vitamin C 

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Đồng thời, vitamin C còn có đặc tính chống viêm và điều chỉnh miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần cải thiện chức năng phổi và ngăn ngừa suy giảm chức năng phổi ở những người bị bệnh hen suyễn.

Vitamin D 

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của phổi. Thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, hen suyễn. Bên cạnh ánh nắng mặt trời, hàu, lòng đỏ trứng, cá hồi là những thực phẩm giàu vitamin D.

Magie 

Magie là một khoáng chất quan trọng, hỗ trợ chức năng phổi. Magie giúp thư giãn các tế bào cơ trơn phế quản và giảm viêm phổi, có lợi cho những người bị bệnh phổi. Bơ, chuối, rau lá xanh là những thực phẩm giàu magie.

Kẽm và selen

Ngoài magie, kẽm và selen là những khoáng chất cần thiết để giữ cho phổi khỏe mạnh. Cả hai khoáng chất này hoạt động như chất chống ôxy hóa, giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Curcumin 

Curcumin là hợp chất được tìm thấy nhiều ở củ nghệ. Curcumin có đặc tính chống viêm và chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm không khí, giảm viêm phổi và cải thiện một số triệu chứng liên quan đến bệnh hen suyễn.

Vitamin E 

Tương tự như vitamin C, vitamin E là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bổ sung vitamin E có thể cải thiện các bệnh đường hô hấp như hen suyễn và viêm đường hô hấp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất