Việt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU theo EVFTA - Nông Thôn Việt

Việt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU theo EVFTA

Thứ Ba, 22/09/2020, 17:40 [GMT+7]

Sáng nay (22/09), Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu hơn 126 tấn gạo thơm sang Châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là lô hàng đầu tiên được hưởng thuế suất 0% kể từ khi EVFTA được ký kết.

 

Các đại biểu cắt băng tại buổi Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu
Các đại biểu cắt băng tại buổi Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo EVFTA.

Lô hàng lần này là 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18kg, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9 này. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết EU là thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu dân nhưng rất khắt khe đối với hàng hóa. "Đây là cơ hội lớn cho ngành hàng lúa gạo bởi vì EU là thị trường nhập khẩu gạo rất lớn, từ 2,3 - 2,5 triệu tấn/năm. Khi EVFTA có hiệu lực, nếu chúng ta kiểm soát tốt chất lượng thì tôi tin rằng sắp tới hạn ngạch xuất khẩu sẽ tăng lên" - ông Doanh khẳng định.

Năm 2020 là năm khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế giới nhưng Việt Nam đã vượt qua khó khăn, ngành hàng lúa gạo đã vươn lên được như kỳ tích, tất cả các vụ đều được mùa, được giá. Hết tháng 8, Việt Nam đã xuất 4,6 triệu tấn gạo, với giá trị 2,25 tỉ USD và tăng 13% so cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Lộc Trời, với mức thuế suất ưu đãi của EVFTA sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn về xuất khẩu nông sản nói chung và mặt hàng gạo nói riêng vào EU. Lộc Trời đang triển khai lộ trình tiến tới mục tiêu tiêu thụ 1 triệu tấn gạo thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống 1.000 Hợp tác xã liên kết, ứng dụng 1.000 thiết bị máy bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ NN&PTNT đã trao giấy chứng nhận cho lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời xuất khẩu gạo sang Châu Âu được hưởng thuế suất 0% như Hiệp định EVFTA đã ký kết giữa Việt Nam - EU.

THẢO VI

;
.
.
.
.