, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/10/2021, 17:33

Nuôi cá mè hôi trong ao đất

ĐỨC TOÀN
(baoangiang.com.vn)
Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.
Nuôi cá mè hôi trong ao đất là mô hình mới, nhiều triển vọng trong việc phát triển kinh tế địa phương

Thời gian gần đây, khu vực ao nuôi cá của gia đình ông Ngô Bá Tùng trở thành địa chỉ quen thuộc để nhiều người dân địa phương đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi cá mè hôi. Ông Tùng cho biết, phần diện tích này trước đây ông nuôi cá tạp, hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Tháng 3-2020, được Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật, ông thực hiện mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất với diện tích 300m2. Đến nay, lứa cá đầu tiên đang phát triển tốt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế khả quan cho gia đình.

Theo ông Tùng, để nuôi cá mè hôi đạt năng suất cao, khâu chuẩn bị ao nuôi là quan trọng nhất nên phải chuẩn bị thật kỹ. Theo đó, trước khi thả con giống, ao phải được tát cạn, vét bùn đáy ao, lấp hết các hang cua, ếch, đồng thời đắp lại chỗ sạt lở, sửa lại cống bọng, diệt cỏ quanh bờ... Ao nuôi cá phải có nguồn cấp thoát nước dễ dàng, không bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải nông nghiệp và công nghiệp... Trước khi thả con giống, ao nuôi cần phải rải vôi đều mặt đáy và bờ ao để sát khuẩn và diệt tạp rồi phơi ao trong 3 ngày, sau đó tiến hành cấp nước vào ao nuôi qua lưới lọc để tránh trứng cá tạp, giáp xác… lọt vào ao. Đồng thời, kiểm tra lại các yếu tố môi trường nước trước khi thả cá vào ao, như: độ pH, nhiệt độ, màu nước…

Ngoài việc chuẩn bị tốt môi trường nuôi, việc lựa chọn con giống đạt chuẩn là yếu tố quan trọng đảm bảo năng suất, chất lượng. Theo ông Tùng, con giống phải được mua từ trại sản xuất giống có uy tín để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nên lựa chọn con giống đồng cỡ, bơi lội khỏe mạnh, không bị xay xát, dị hình... Trọng lượng con giống đạt từ 41 con/kg. Mật độ thả nuôi thưa, khoảng 2 con/m2. Trước khi thả cá cần phải tắm bằng muối kết hợp oxytetracycline.

Nuôi cá mè hôi trong ao đất sử dụng thức ăn công nghiệp là chủ yếu nên người nuôi không mất công chuẩn bị thức ăn. Tùy thuộc vào thời tiết, tình trạng cá mà điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày phù hợp cho cá, tránh thức ăn dư thừa phát sinh bệnh và gây ô nhiễm môi trường nước. Do tập tính cá mè hôi rất nhát và ăn đáy, bắt mồi mạnh vào ban đêm nên lượng thức ăn buổi tối nhiều hơn buổi sáng. Cá mè hôi trong tự nhiên sống chủ yếu môi trường nước chảy, nên trong ao có trang bị thêm máy sục khí ở giữa ao để cung cấp thêm ô-xy cho cá vào ban đêm. Định kỳ 2 lần mỗi tuần, trộn vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn cho cá, đồng thời thay nước mỗi tuần 1 lần để đảm bảo môi trường thuận lợi cho cá sinh trưởng và phát triển.

Sau hơn 1 năm thử nghiệm loại thủy sản mới này, ông Tùng cho biết, đây là loại cá dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt thấp, trong quá trình nuôi, chưa thấy xuất hiện dịch bệnh. Cá nuôi trong khoảng 2 năm có thể thu hoạch. Thời điểm này, cá có trọng lượng đạt từ 1kg trở lên. “Hiện nay, giá cá mè hôi đang ở mức cao, khoảng 200.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi thu hoạch, người nuôi sẽ có lợi nhuận khá. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình trong các vụ tiếp theo” - ông Tùng chia sẻ.

Cá mè hôi là đối tượng nuôi tiềm năng và có giá trị kinh tế cao, phù hợp với ao có diện tích nhỏ... Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị, nuôi trong ao nuôi đất khi cá phát triển đến khối lượng khoảng 200gr/con, sau đó thả ra bè để nuôi ghép với cá điêu hồng hoặc nuôi đơn để đảm bảo cá phát triển tốt.

Hiện nay, nhờ chất lượng thịt thơm ngon, mùi vị đặc trưng... nên cá mè hôi được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá bán tốt, cộng với nguồn giống cá mè hôi từ sinh sản nhân tạo dồi dào, nên nông dân rất chuộng nuôi. Từ mô hình nuôi cá mè hôi của gia đình ông Ngô Bá Tùng đã góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con vốn theo phương pháp truyền thống, ít đầu tư chăm sóc, không tuân thủ quy trình kỹ thuật. Đồng thời, mở ra hướng đi mới trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất