, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/11/2022, 16:30

TP.HCM đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

CAO TÂN
(nhandan.vn)
Ngày 3/11, Sở NN&PTNT TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ và đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022.
Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ và đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh nên đất sản xuất nông nghiệp tại thành phố ngày càng bị thu hẹp. Trong bối cảnh này, ngành nông nghiệp thành phố phải chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, sản xuất giống cây trồng.

Đồng thời, giảm diện tích trồng lúa, mía, muối hiệu quả thấp sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp điều kiện của thành phố hiện nay. Đây cũng là hướng đi tất yếu để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Điều này thể hiện, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của thành phố năm 2021 như: rau, hoa, cây kiểng; heo, bò; tôm, cá cảnh… đạt gần 12.445 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 66,6% so tổng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố xuất khẩu khoảng 157 tấn hạt giống; xuất khẩu hơn 14 triệu con cá cảnh… với thu nhập hàng chục triệu USD.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp thành phố tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp đô thị, tập trung phát triển nhóm 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Phát triển sản xuất giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Xây dựng thành phố trở thành trung tâm sản xuất, cung ứng giống cây, con chất lượng, năng suất, giá trị cao của khu vực. Phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp gắn phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo…

Để thực hiện mục tiêu này, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp kiến nghị thành phố cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp… vốn vay để đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Đồng thời, hỗ trợ về xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu; ban hành các chính sách phù hợp để hỗ trợ các hợp tác xã, hộ nông nghiệp xây dựng các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp tại TP.HCM.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất