, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/12/2021, 11:47

Về sông Son thưởng thức đặc sản dòng Son

BÙI XUÂN HOÀNG
Sông Son dù không dài không rộng, không tích tụ đắp bồi nên những dải đồng bằng trù phú như hệ thống sông Nhật Lệ, sông Gianh... nhưng vẫn chất chứa trong dòng chảy của nó những sản vật mà ai từng biết đến sẽ không thể nào quên…
 
 
 

Sông Son là dòng sông đẹp nhất ở Quảng Bình, là đường thủy dẫn lối vào động Phong Nha. Từ bao đời nay, người dân dọc hai bên bờ vẫn gắn bó và dựa vào sông để mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau. Khi động Phong Nha được đưa vào khai thác du lịch, người dân nơi đây đã biết đóng thuyền để chở khách tham quan. 

Du lịch phát triển, kéo theo nhu cầu tiêu thụ các sản vật địa phương cũng tăng lên. Nguồn đặc sản như cá chình, cá trắm không đủ để cung ứng. Từ thực tế đó, nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi cá lồng, đặc biệt nhất là nuôi loại cá trắm. Trong chuyến đi đến động Phong Nha để làm phim du lịch, chúng tôi may mắn có cơ hội tìm hiểu về loài cá trắm và những món đặc sản được chế biến từ loài cá này.

Cá trắm sông Son chủ yếu có hai loại là cá trắm đen và cá trắm cỏ. Trong đó, cá trắm cỏ được nuôi nhiều hơn bởi tập tính tạp ăn, dễ nuôi và hợp với nguồn nước nơi đây. Cá được nuôi bằng thức ăn tự nhiên gồm thân cây chuối, cám gạo, củ sắn và rong rêu được vớt ở chính con sông này. Người dân địa phương cho biết, chính vì được nuôi bằng thức ăn tự nhiên nên cá trắm sông Son không tanh nhiều như các loại cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Chỉ là thời gian nuôi hơi lâu, thường kéo dài gần 2 năm, nhưng bù lại thịt cá dai, chắc và rất thơm ngon. 

 
 
 
 

Vua đầu bếp Phạm Tuấn Hải được biết đến là một trong 10 đầu bếp xuất sắc nhất Việt Nam, là thành viên của Hội đầu bếp thế giới, từng làm giám khảo cho rất nhiều cuộc thi, đại sứ thương hiệu quảng bá ẩm thực cho nhiều nơi. Từ hơn 5 năm nay, sau khi chuyển đến sinh sống, làm việc tại Quảng Bình, anh đã đặc biệt chú ý đến sản vật cá trắm trên dòng sông Son. Để góp phần quảng bá, nâng tầm thương hiệu cho cá trắm sông Son, vừa qua Phạm Tuấn Hải đã phối hợp với Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình thực hiện chiến dịch truyền thông quảng bá cho món ăn được xem là biểu tượng ẩm thực của vùng di sản Phong Nha. 

Khi nghe tôi hỏi về cách chế biến các món ăn từ cá trắm sông Son, như gợi đúng mạch nguồn, anh hào hứng chia sẻ với gương mặt đầy cảm xúc. Anh cho biết để chế biến các món ăn từ cá trắm sông Son, đích thân anh phải ra tận các lồng bè của người dân để chọn những con cá vừa ý, thường là những con được nuôi trên một năm, có cân nặng từ 5 - 7kg. 

 

 
 
 
 

 

Cá trắm sông Son có thể chế biến được rất nhiều món như cá kho, cá hấp, cá trắm rang muối, cá um măng, cá nướng lá chuối, cá sốt chanh dây... Gia vị để tẩm ướp và ăn kèm với món cá trắm sông Son cũng cầu kỳ không kém. Chẳng hạn, với món cá trắm kho, gia vị đi kèm gồm sung nếp (quả nhỏ, mềm, mọc nhiều ở hai bên bờ sông Son), sả, ớt, bắp chuối rừng Phong Nha (tuy nhỏ nhưng rất già) và đặc biệt là củ sa nhân (chỉ riêng ở Quảng Bình mới có loại cây độc đáo dùng làm gia vị kho với cá). 

Anh Hải cho biết thêm, thường thường người ta hay dùng củ riềng để kho với cá, nhưng riềng có mùi hơi hắc và nhiều xơ. Sa nhân thì có mùi thơm dịu đồng thời làm cho thịt cá ngọt hơn. Cá sau khi được xếp vào nồi sẽ kho với lửa nhỏ để gia vị thấm vào thịt cá. Đây là món dùng để ăn với cơm. 

Để nấu món cá trắm hấp tiêu chanh, anh Hải phải lặn lội lên tận vùng núi thiêng Thần Đinh ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình để tìm gia vị. Cây tiêu chanh hạt có vị cay cay, chua chua. Khi hấp chung, thịt cá thấm và quyện hương vị của các loại hương liệu hấp dẫn vô cùng, ăn thơm mà không có mùi tanh... 

 
 
 
 

Bài: BÙI XUÂN HOÀNG
Ảnh: SAM NGUYỄN
Thiết kế: NGUYỆT ÁNH

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất