, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/04/2022, 10:45

"Vương quốc" sầu riêng vào vụ

MINH ĐẢM
(nongnghiep.vn)
Hiện nay, trái sầu riêng Tiền Giang đang có giá trên 40 nghìn/kg. Đây là một trong những số ít cây trồng nông dân sản xuất có lãi trong thời điểm dịch Covid-19.

Những ngày này về huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), địa phương có diện tích cây sầu riêng lớn nhất ở ĐBSCL, được mệnh danh là "vương quốc sầu riêng" khách phương xa sẽ có dịp chứng kiến cảnh nhộn nhịp của xe cộ chở trái cây đặc sản này. Nào là những xe máy, xe hoa lâm (xe ba gác cải tiến), xe tải nhỏ đến container cỡ lớn chở đầy ắp sầu riêng mới vừa thu hoạch.

Nông dân chở sầu riêng đến bán tại các vựa ở Cai Lậy. Ảnh: Minh Đảm.
Nông dân chở sầu riêng đến bán tại các vựa ở Cai Lậy. Ảnh: Minh Đảm.

Anh Hà, một nông dân trồng sầu riêng ở ấp 3, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy đang thu hoạch 5 công sầu riêng cho biết: Thời điểm này sầu riêng đang chính vụ. Sản lượng rộ lên nên giá cả đã giảm so với tuần trước. Hiện sầu riêng được các thương lái thu mua tại vườn với giá trên 40 nghìn đồng/kg.

“Vườn sầu riêng của tôi trên 20 năm tuổi, nếu không bị mặn năm 2020 thì năng suất đạt từ 3 tấn/công trở lên. Năm rồi không có trái, năm nay để lại nhưng mới phục hồi được hơn 50% năng suất, khoảng 2 tấn/công. Giá bán này, trừ chi phí lời khoảng 10 -15 nghìn đồng/kg”, anh Hà nói.

Anh Nguyễn Văn Linh, một thương lái thu mua sầu riêng tại xã Long Trung (huyện Cai Lậy) cho hay: Cách đây 1 tuần sầu riêng chỉ tiêu thụ nội địa và đang chính vụ nên giá có giảm so với các đây một tháng. Thời điểm đó, giá từ 55 – 60 nghìn đồng/kg. Cá biệt, sầu riêng sớm vụ còn có giá trên 100 nghìn đồng/kg.

Thời điểm này đã xuất khẩu lai rai sang Trung Quốc trở lại, cộng thêm hơn nửa vụ thu hoạch nên sản lượng còn ít, dự báo thời gian tới giá sầu riêng sẽ tăng trở lại. Cũng theo anh Linh, từ đây đến tháng tư âm lịch chỉ còn một đợt thu hoạch nữa là sầu riêng ở Cai Lậy sẽ kết thúc mùa vụ.

Sầu riêng bị ảnh hưởng của đợt hạn mặn năm 2020 nên năng suất chưa thể đạt tối đa. Ảnh: Minh Đảm.
Sầu riêng bị ảnh hưởng của đợt hạn mặn năm 2020 nên năng suất chưa thể đạt tối đa. Ảnh: Minh Đảm.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, năm 2020 diện tích sầu riêng thiệt hại trên 3.000ha. Đến nay, nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của ngành nông nghiệp, nhất là những mô hình của Viện Cây ăn quả miền Nam giúp vườn sầu riêng của tỉnh nhanh chóng phục hồi về mặt diện tích cũng như chất lượng trái. Theo ông Mẫn, diện tích sầu riêng của tỉnh Tiền Giang đã đạt khoảng 15.000ha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất