'Vua vịt trời' quê nhãn thu 15 tỷ đồng/năm - Nông Thôn Việt

'Vua vịt trời' quê nhãn thu 15 tỷ đồng/năm

Chủ Nhật, 03/12/2017, 13:17 [GMT+7]

 Trong khi rất nhiều hộ chăn nuôi ở Hưng Yên đua nhau trồng nhãn, nuôi gà Đông Tảo, có một thanh niên bỏ qua mọi lời khuyên của người thân để đi theo mô hình phát triển... vịt trời. Tưởng chừng sẽ sớm “lỗ vốn” như một số lời đồn thiếu thiện cảm, nhưng sau năm năm, mô hình của anh Nguyễn Đức Diệp đã cán mốc doanh thu có thể nói là “trong mơ”: 15 tỷ đồng/năm.

Anh Nguyễn Đức Diệp (cầm mic) tại Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ III, năm 2017. Nguồn: Nhân dân
Anh Nguyễn Đức Diệp (cầm mic) tại Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ III, năm 2017. Nguồn: Nhân dân


Bỏ việc về quê... chăn vịt

Ở thôn Đỗ Thượng (xã Quang Vinh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), không ai không biết đến anh Nguyễn Đức Diệp. Nguyên nhân chẳng phải bởi thương hiệu “Vua vịt trời” mà anh dày công gây dựng, mà chính vì độ “liều” qua câu chuyện khởi nghiệp của anh.
 
Với tấm bằng cử nhân kinh tế đang “hot” vào thời điểm những năm 2010, chàng trai quê Hưng Yên dễ dàng tìm được một công việc bàn giấy với mức lương “trong mơ” 18-20 triệu đồng/tháng tại Thủ đô Hà Nội.
 
Thế nhưng, thay vì chăm chỉ “cày cuốc” để mua nhà, lấy vợ như bao thanh niên cùng trang lứa, anh lại ấp ủ giấc mơ làm giàu trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn.
 
“Thỉnh thoảng mỗi khi về quê chơi, tôi lại thấy đồng ruộng hoang hóa, bà con họ mạc đều không ở nhà. Hỏi ra mới biết là anh em, cô dì, chú bác đều đi bán hoa quả hết, mỗi vụ lại thuê người đến cày cấy trên ruộng của mình. Nghe chuyện, tôi cảm thấy xót xa lắm.
 
Những thửa ruộng xanh ngút mắt, thênh thang hoa màu mình vẫn thường chơi đùa thuở bé, giờ bỏ hoang hóa, khô cằn không ai trông coi”, anh Diệp kể lại.
 
“Máu” thanh niên trong người nổi lên, anh tìm mọi cách để làm giàu cho mảnh đất quê hương. Ban đầu, anh Diệp cũng có ý định thử đầu tư vào những sản vật đặc trưng của Hưng Yên như cây nhãn, con gà Đông Tảo, rau sạch...
 
Nhưng càng nghĩ nhiều, đi học kinh nghiệm thực tế nhiều, anh càng hiểu rằng: nếu chỉ đi theo lối mòn thì biết đến bao giờ mới khấm khá?
 
Đang ngồi bàn giấy, mỗi tháng nhận lương xấp xỉ 20 triệu đồng bỗng chốc đòi về quê... làm ruộng, không nói cũng hiểu chàng trai SN 1982 đã vấp phải sự phản đối thế nào từ gia đình. Thậm chí, đã có một số người đưa ra những ý kiến thiếu thiện cảm, cho rằng anh “rỗi hơi”, “dở người”. Nhưng ý đã quyết, anh kiên trì theo đuổi con đường đã chọn.
 
Thua lỗ hàng tỷ đồng
 
“Khi tôi mới khởi nghiệp, cái khó nhất lại đến từ chính bố mẹ, anh em, họ hàng. Trong suốt thời gian đầu - có lẽ đến cả năm trời - tôi đã phải quyết liệt đấu tranh tư tưởng với hàng loạt ý kiến trái chiều. Đang ngồi văn phòng, tự nhiên đòi bỏ về quê chăn gà, bố mẹ nào chấp nhận? Mà bản thân tôi lúc đó cũng đang lạc hướng vì không biết nên đầu tư vào con gì, cây gì”, anh Diệp nhớ lại.
 
Những ngày tháng khoác ba lô đi khắp mọi miền Tổ quốc để tìm cho mình một lối đi riêng đối với Nguyễn Đức Diệp quả không dễ dàng. Nhưng cũng chính từ đây, anh đã phát hiện một loại nông sản đặc biệt hiếm ở miền bắc vào thời điểm bấy giờ, đó là con vịt trời.
 
“Một lần vào miền tây, tôi được bạn bè đãi món vịt trời. Món ăn này tôi đã từng thấy, nhưng lúc đó giá một con vịt trời ở ngoài bắc lên tới cả triệu bạc. Tôi liền nghĩ cách làm sao phát triển loại nông sản này ở quê hương, nhưng phải là con vịt thương phẩm sạch, khỏe, bảo đảm cho người tiêu dùng”, anh nói.
 
Vạn sự khởi đầu nan. Quả thật, công việc nuôi vịt trời với một cử nhân kinh tế “tay ngang” quả không dễ dàng. Cuối năm 2012, anh dồn toàn bộ đất trồng lúa của gia đình thành khu trại rộng 3ha, mạnh dạn đầu tư gần hai tỷ đồng nuôi vịt trời.
 
Thế nhưng, đàn vịt trời đầu tiên hơn 200 con của anh đang khỏe mạnh bỗng đổ bệnh chết hơn một nửa, làm anh thua lỗ hơn 100 triệu. Cạn vốn, anh vận động bố mẹ, anh em trong nhà cho vay để làm lại từ đầu. Có chút ít kinh nghiệm chăn thả, anh phát triển được đàn lên khoảng hơn 2.000 con vịt giống. Ấy vậy mà, ông trời vẫn tiếp tục thử thách lòng kiên trì của anh.
 
Thời tiết miền bắc những năm 2013-2014 khá “đỏng đảnh”. Một buổi sáng, anh Diệp ra khu chuồng thì thấy một số con vịt mắc cúm. Hốt hoảng, anh lập tức cách ly riêng từng khu, tránh để vịt lây cúm hàng loạt. Vậy mà, chỉ trong thời gian ngắn, đàn vịt giống của anh vẫn chết sạch(!)
 
“Quá tam ba bận”
 
“Lần đó, tôi thua lỗ xấp xỉ một tỷ đồng. Quả là bài học đắt giá”, anh hóm hỉnh nói.
 
Những tưởng sẽ bỏ cuộc, nhưng trái lại, anh mang sách bút đến Học viện Nông nghiệp xin học việc. Từ những kiến thức của các chuyên gia, cộng với kinh nghiệm của một số bạn bè cũng đang học việc tại đây, anh lại gom vốn vào miền tây mua vịt về nuôi tiếp.
 
“Quá tam ba bận”, lần này, mô hình của anh gặt hái thành công vang dội. Anh không những biết cách thuần hóa, mà còn tránh được các dịch bệnh cho đàn vịt của mình.
 
Đến nay, Công ty TNHH Thương mại và thực phẩm ABCO do anh làm chủ đã có tổng diện tích 12ha, hằng năm cho doanh thu 15 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận 1,8 tỷ đồng. Mỗi tháng, hệ thống nhà hàng mang tên “Vua vịt trời” trải khắp miền bắc của anh tiêu thụ khoảng 20-25 nghìn con vịt.
 
Ngoài ra, anh còn phối hợp Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam chuyển giao kỹ thuật nuôi vịt sạch cho 11 hộ chăn nuôi khác.
 
“Mặc dù đã có thương hiệu khá nổi tiếng ở TP Hà Nội nói chung và miền bắc nói riêng, nhưng tôi vẫn muốn hướng tới những đích đến cao hơn. Ba năm tới, tôi sẽ cố gắng để thương hiệu “Vua vịt trời” có mặt trên khắp cả nước và tiếp sau đó sẽ là một số thị trường nước ngoài trong khu vực châu Á”, anh Diệp khẳng định.
 
Với những đóng góp tích cực, cùng tinh thần xung kích, tiên phong mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp nước nhà, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, vừa qua, anh Nguyễn Đức Diệp đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII năm 2017, do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Theo Nhân dân

 
 
;
.
.
.
.