'Ăn nên làm ra' nhờ nuôi vịt - Nông Thôn Việt

'Ăn nên làm ra' nhờ nuôi vịt

Thứ Hai, 08/10/2018, 10:14 [GMT+7]

Những năm gần đây, một số vùng chăn nuôi lợn lớn ở phía Bắc liên tục thua lỗ nên người dân nhiều nơi đã chọn nuôi con vịt, không phải bỏ quá nhiều vốn đầu tư mà nuôi vịt lại ít dịch bệnh, có thể chủ động bán thịt hay nuôi để lấy trứng bán quanh năm.

Nuôi vịt không phải bỏ quá nhiều vốn đầu tư mà nuôi vịt lại ít dịch bệnh, có thể chủ động bán thịt hay nuôi để lấy trứng bán quanh năm.
Nuôi vịt không phải bỏ quá nhiều vốn đầu tư mà nuôi vịt lại ít dịch bệnh, có thể chủ động bán thịt hay nuôi để lấy trứng bán quanh năm.

Bà Hà Thị Yến, ở xã An Ninh, huyện Bình Lục (Hà Nam) mấy năm trước đây cũng nuôi lợn thịt quy mô hộ gia đình, khoảng 20 chục con nhưng kể từ khi xảy ra khủng hoảng giá lợn đã phải bỏ trống chuồng. Cách nay hơn một năm, gia đình bà thả nuôi trên 50 con vịt đẻ quây trong ao nhà.

Chủ cơ sở chuyên ấp và kinh doanh con giống vịt siêu trứng - siêu thịt Hùng - Nhàn, ở xã Đại Xuyên cho biết, gia đình đã theo nghề này từ vài năm nay, cơ sở này liên kết với hàng chục hộ nuôi vịt tại các huyện trọng điểm nông nghiệp của Hà Nội và Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.

Ước tính có khoảng 20 ngàn con vịt đẻ được bao tiêu sản phẩm trứng để cơ sở đưa vào lò ấp nở rồi xuất bán.

Thời gian này, hàng trăm cơ sở ấp nở và kinh doanh vịt giống tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đang hối hả bước vào vụ mới.

Theo chủ cơ sở kinh doanh vịt giống Hùng - Nhàn, hiện đang là cao điểm vào đàn vịt nên trung bình mỗi ngày cơ sở xuất bán khoảng trên 10.000 con giống. Giá giống vịt bầu thường là 6.000 đồng/con còn vịt bầu lai tơ 7.000 đồng/con.

Thị trường con giống hầu như khắp các tỉnh thành miền Bắc, miền núi phía Bắc và thậm chí là đóng hộp xuất đi cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đặng Thùy

 

;
.
.
.
.