Nông dân lỗ nặng do giá thanh long 'chạm đáy' - Nông Thôn Việt

Nông dân lỗ nặng do giá thanh long 'chạm đáy'

Thứ Năm, 04/10/2018, 11:41 [GMT+7]

Mặc dù giá thanh long đang ở mức rẻ “chạm đáy” nhưng vẫn không có thương lái thu mua. Trái chín rộ, nhiều nhà vườn lo lắng khi đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Sau Tết Trung thu giá thanh long bắt đầu “tuột dốc”
Sau Tết Trung thu giá thanh long bắt đầu “tuột dốc”

Tại xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, nhiều vườn thanh long chín đỏ đang “treo” trái để chờ giá, chờ người mua.

Theo một số người dân ở đây, sau Tết Trung thu giá thanh long bắt đầu “tuột dốc”. Nếu trước đó thanh long có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg thì hiện tại giá thanh long chỉ còn ở mức từ 700-2.000 đồng/kg.

Một số nhà vườn chong đèn để thanh long ra hoa trái vụ sớm cũng gặp tình trạng tương tự. Mặc dù chi phí đầu tư chong đèn cao nhưng giá bán cũng nằm ở mức 2.000 - 3.000 đồng/kg, thậm chí bằng giá với thanh long chính vụ. 

Hiện tại giá thanh long tại Trung Quốc hàng loại 3 chỉ có 30-50NTD, loại 2 nhỏ đẹp 60NDT, loại 1 90NDT cho thùng 18 ký.

Gia đình anh Ngô Minh Hải, ở thôn Bình An, xã Hàm Chính hiện có 500 trụ thanh long cho trái chín với sản lượng ước đạt hơn 3 tấn.

Khoảng một tuần nay, gia đình anh như ngồi trên đống lửa vì thương lái cứ trả giá rẻ thậm chí không thu mua. Vợ anh Hải cho biết, vào dịp Trung thu thương lái có hỏi mua thanh long của vườn nhà với giá 7.500 đồng/kg. Vì trái thanh long vừa mới chín nên vợ chồng anh chờ chín rộ để bán cả vườn.

Sau một tuần giá thanh long rớt xuống còn 3.000 đồng. Chấp nhận lỗ, gia đình quyết định bán nhưng thương lái lại ngừng thu mua.

Hiện tại, một số vựa thu mua nhưng với giá 700 đồng/kg nhưng nhà vườn phải tự cắt và chở đến tận vựa thay vì thương lái vào tận vườn thu mua như trước đây.

Tính sơ sơ, vụ này gia đình anh thua lỗ 25 triệu đồng. Với tình hình này, vợ chồng anh đang không biết làm sao để đầu tư vụ nghịch tới. 

Trong tình trạng tương tự, gia đình ông Trương Văn Ba, ở thôn Thắng Hiệp, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc cũng đành chấp nhận để thanh long trên cây tiếp tục chờ người mua. Với vườn thanh long rộng gần 1 ha trồng 1.000 trụ thanh long.

Vụ mùa năm nay, ông Ba tuyển chọn trái với sản lượng khoảng 2,5 tấn trái. Từ đầu vụ thấy giá thanh long ổn định, gia đình ông chưa kịp vui mừng vì vụ này vườn cho trái đẹp, ít sâu bệnh thì giờ phải đối mặt với việc đổ bỏ toàn bộ thanh long. 

Theo một số thương lái thu mua thanh long, hiện tại đang là thời điểm thu hoạch cuối mùa thanh long chính vụ. Năng suất cao và thu hoạch nhiều khiến sản lượng tăng, dẫn đến tình trạng thương lái thu mua tiêu thụ không kịp, kho lạnh thiếu, tiền xe tăng, công nhân làm ko kịp. Bên cạnh đó, một số thị trường tiêu thụ chậm nên hoạt động mua bán chững lại. 

Hiện nay, đang có 1 số đơn vị có nhu cầu tìm kiếm các nguồn thanh long hữu cơ ruột đỏ, bà con nông dân nếu có nhu cầu cung cấp xin vui lòng liên hệ Tạp chí Nông thôn Việt - 0796789579


M.Q (Theo TTXVN, Facebook)

 

 

;
.
.
.
.