Giá xuất khẩu hồ tiêu 7 tháng đầu năm 2018 giảm 61,5% - Nông Thôn Việt

Giá xuất khẩu hồ tiêu 7 tháng đầu năm 2018 giảm 61,5%

Thứ Hai, 20/08/2018, 14:05 [GMT+7]

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu hồ tiêu đạt 153 nghìn tấn và 517 triệu USD, tăng 3,7% về lượng nhưng giảm 36,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu hồ tiêu bình quân 7 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3.379 USD/tấn, giảm tới 61,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thu mua hồ tiêu trong nước tiếp tục giảm sâu. Nguyên nhân là do nguồn cung tăng đáng kể trong vài năm qua do việc mở rộng diện tích hồ tiêu ở hầu hết các nước sản xuất, đặc biệt là ở Việt Nam, Brazil, Campuchia và một số khu vực ở Indonesia.

Giá thu mua hồ tiêu tiếp tục giảm sâu
Giá thu mua hồ tiêu tiếp tục giảm sâu

Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) nhận định, giá hồ tiêu trong các tháng cuối năm 2018 được kỳ vọng sẽ không biến động nhiều, do Việt Nam đã kết thúc vụ thu hoạch và Indonesia tuy đã bắt đầu vào vụ thu hoạch mới nhưng nguồn cung từ nước này có thể sẽ không tạo áp lực đáng kể trên thị trường do hoạt động thu hái không thuận lợi.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khuyến cáo các doanh nghiệp hồ tiêu Việt Nam cần phải chủ động được lợi thế là nắm giữ nguồn cung lớn, dự trữ hồ tiêu khô và tính toán vòng kinh doanh sản phẩm để có thể đẩy giá hồ tiêu đi lên.

Bên cạnh đó, cần kiên quyết chuyển đổi cây hồ tiêu sang các cây trồng khác tại các diện tích hồ tiêu đang bị sâu bệnh hại nặng và các diện tích không phù hợp điều kiện thổ nhưỡng cho sản xuất hồ tiêu nhằm giảm áp lực nguồn cung trong nước.

Thùy Dung

;
.
.
.
.