TP HCM sẽ miễn học phí bậc trung học cơ sở - Nông Thôn Việt

TP HCM sẽ miễn học phí bậc trung học cơ sở

Thứ Ba, 14/08/2018, 15:08 [GMT+7]

Ngày 13.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đang bàn hướng không thu học phí đối với cấp THCS, dự kiến sẽ triển khai từ năm sau. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay.

Ông nhấn mạnh: "Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học".

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Niên
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: báo Thanh Niên

Miễn học phí THCS là một trong những đề xuất của Bộ Giáo dục, nằm trong đề án Luật Giáo dục sửa đổi. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ, Tài chính không chấp thuận bởi cho rằng thời điểm này chưa phù hợp, làm tăng chi ngân sách nhà nước.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục Lê Hồng Sơn cho biết, với đặc thù số lượng người nhập cư tăng, mỗi năm thành phố có thêm khoảng 60.000 học sinh. TP HCM luôn dành ngân sách để xây thêm trường, lớp nhằm đảm bảo đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh (mỗi năm xây thêm trên 1.000 phòng học).

Dự kiến số phòng học mới đưa vào sử dụng là 882 phòng, trong đó số phòng học tăng thêm là 641 phòng, xây thay thế là 241 phòng với tổng mức đầu tư khoảng 2.337 tỉ đồng. Và để bổ sung giáo viên nhằm thay thế giáo viên nghỉ hưu, nghỉ việc và các trường mới thành lập đi vào hoạt động trong năm học mới, thành phố tuyển tổng số gần 5.000 giáo viên từ bậc mầm non cho đến THPT.

"Tăng phòng học là phải tăng biên chế giáo viên đáp ứng nhưng Sở đang gặp khó khăn do phải được chấp thuận của Bộ Nội vụ", ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng nhìn nhận, cơ chế đổi mới giáo dục của thành phố còn chậm so với cơ chế đổi mới kinh tế. Tốc độ phát triển giáo dục và nguồn nhân lực của ngành chưa tương xứng với yêu cầu phát triển, hội nhập.

Lãnh đạo Sở tiếp tục đề xuất với Bí thư Thành ủy cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới. Cụ thể như giao cho Sở chịu trách nhiệm với UBND TP HCM tổ chức thi tốt nghiệp THPT; cho phép thành phố thực hiện thí điểm các dự án xây dựng trường học ở các quận nội thành không còn quỹ đất được nâng tầng cao phù hợp thực tế từng địa bàn, tính chất từng dự án một, giải quyết tình trạng thiếu phòng học ở các khu dân cư đông đúc, tránh lãng phí kinh phí đầu tư xây dựng mặt bằng chiếm đất xây dựng.

Với đặc thù số lượng người nhập cư tăng, mỗi nămTP HCM có thêm khoảng 60.000 học sinh.. (Ảnh minh họa)
Với đặc thù số lượng người nhập cư tăng, mỗi nămTP HCM có thêm khoảng 60.000 học sinh (Ảnh minh họa)

Đồng thời, lãnh đạo Sở đề xuất giao quyền cho một số trường đủ điều kiện được tự xây dựng mức thu đảm bảo thu đủ bù chi, không lợi nhuận. Tuy nhiên, phải thực hiện đầy đủ các công tác báo cáo, kiểm tra, công khai theo quy định của nhà nước trong lĩnh vực tài chính, tài sản. Hiệu trưởng có quyền chủ động trong công tác nhân sự, tự quyết định số giáo viên hằng năm sát với thực tế và điều kiện đặc thù của đơn vị, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Về kế hoạch xây thêm trường tại các quận nội thành nhưng không còn quỹ đất, ông Nguyễn Thiện Nhân giao lãnh đạo Sở Xây dựng và Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu, triển khai đề xuất của ngành giáo dục là nâng cao tầng của các ngôi trường, phù hợp thực tế tại khu dân cư đông đúc.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu ngành giáo dục chuẩn bị kế hoạch, làm việc cụ thể với Bộ Giáo dục về ý tưởng tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT riêng. Ngoài ra, Sở cần có cơ chế đánh giá, xếp loại giáo viên theo cách riêng, thể hiện vị thế quan trọng của nghề giáo.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết năm học 2018 - 2019, thành phố có khoảng 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh so với năm học trước. Trong đó, bậc tiểu học tăng nhiều nhất với 26.812 học sinh, mầm non tăng 20.225 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. 

Thùy Dung

 

;
.
.
.
.