Tổng thống Venezuela tức giận vì tối hậu thư của Trump - Nông Thôn Việt

Tổng thống Venezuela tức giận vì tối hậu thư của Trump

Thứ Ba, 19/02/2019, 17:08 [GMT+7]

Theo RT, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 18.2: "Ai mới là tư lệnh của các lực lượng vũ trang Venezuela, Donald Trump từ Miami sao. Họ nghĩ họ đang cai quản đất nước này sao".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tuyên bố được Maduro đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trước đó tại bang Miami đe dọa rằng các binh sĩ Venezuela sẽ "mất tất cả" nếu tiếp tục trung thành với Maduro. Trump cũng cảnh báo quân đội Venezuela không đe dọa "tổng thống tự phong" Juan Guaido và các chính trị gia đối lập, yêu cầu lực lượng vũ trang nước này cho phép hàng viện trợ của Mỹ vượt qua biên giới.

Lời cảnh báo của Trump được coi như một "tối hậu thư" với quân đội Venezuela và Maduro nói rằng "mệnh lệnh kiêu ngạo" của Tổng thống Mỹ là "hành vi phạm tội" đối với các binh sĩ Venezuela, những người sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước. Lãnh đạo 56 tuổi cũng cáo buộc Mỹ muốn áp đặt "mô hình thuộc địa" tại các nước Mỹ Latin. "Họ muốn biến chúng tôi thành nô lệ", Maduro nói.

Sự trung thành của lực lượng vũ trang Venezuela là một trong những nền tảng giúp Tổng thống Maduro duy trì quyền lực trước sức ép của phe nổi dậy và Mỹ. Quân đội Venezuela có hơn 2.000 tướng và đô đốc, nhưng tới nay mới chỉ có một thiếu tướng không quân, người không nắm trong tay đơn vị thực binh nào, tuyên bố ủng hộ Guaido.

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần ám chỉ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, nhưng giới phân tích cho rằng kịch bản này khó xảy ra. Ngoài sự ủng hộ của quân đội, Maduro còn nhận được sự hậu thuẫn lớn từ Nga, Trung Quốc và Cuba cùng nhiều nước khác trên thế giới.

M.Q (theo RT, VnExpress, Baomoi)

 

;
.
.
.
.