, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/04/2022, 10:10

2 triệu trẻ em ở Sừng châu Phi có nguy cơ chết đói

LÊ KIÊN
Ngày 26/04, ông Martin Griffiths – Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc cho biết, gần 2 triệu trẻ em có nguy cơ chết đói khi vùng Sừng châu Phi phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua.
Ông Martin Griffiths trong một cuộc họp báo về tình hình nhân đạo ở Ukraine tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 18/04/2022. Ảnh: Reuters/Eduardo Munoz.

Hiện nay, các khu vực của Kenya, Ethiopia và Somalia đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán kéo dài nhất trong hơn 40 năm qua. Các cơ quan cứu trợ nhân đạo đang tìm cách khắc phục khó khăn, tránh lặp lại nạn đói lịch sử đã xảy ra cách đây một thập kỷ khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Phát biểu trong một hội nghị kín của các nhà tài trợ được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Martin Griffiths cho biết, tổ chức này chỉ có một phần nhỏ trong số 1.4 tỷ USD cần thiết để ứng phó với hạn hán.

Những đứa trẻ ở Dandora ở ngoại ô Nairobi, Kenya mưa sinh tại một bãi rác thải nhựa. Ảnh: Reuters/Thomas Mukoya.

Ông Griffiths nói: "Sự thật phũ phàng mà chúng ta phải thừa nhận hôm nay là chúng ta đang phải chạy đua với thời gian một lần nữa để ngăn chặn thiệt hại nhân mạng quy mô lớn vào năm 2022, và chúng ta không có đủ nguồn lực để làm điều đó. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ trên cơ sở không hối tiếc".

Ngoài ra, ông Griffiths cũng cho biết thêm, có hơn 15 triệu người trong khu vực đang phải trải qua nạn đói ở mức báo động cao. Những người nông dân chăn nuôi cũng đã mất khoảng 3 triệu vật nuôi do tình trạng hạn hán. 

Một phụ nữ Somalia cùng với các con của mình đang chuẩn bị bữa ăn Iftar trong tháng Ramadan tại trại tị nạn Shabelle ở quận Hodan của Mogadishu, Somalia. Ảnh: Reuters/Feisal Omar.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) - cơ quan hàng đầu về khoa học khí hậu toàn cầu nhận định, các đợt nắng nóng, hạn hán và lượng mưa cực đoan có thể sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong những thập kỷ tới khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất