, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/06/2022, 09:40

Bắc Giang tăng cường kết nối tiêu thụ cho vụ vải thiều 2022

TIẾN DŨNG - VĂN GIANG
(vov.vn)
Đến nay, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) ký kết thỏa thuận tiêu thụ hơn 45 nghìn tấn vải thiều, trong đó xuất khẩu hơn 25 nghìn tấn. Huyện cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã, thương nhân đến thu mua, tiêu thụ, chế biến vải thiều.

Hỗ trợ thông quan vải thiều

UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), thương nhân sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều và các ngành dịch vụ phụ trợ liên quan.

Ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) cho biết, dự báo sản lượng quả vải tươi toàn huyện đạt khoảng 95,5 nghìn tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 21 nghìn tấn, còn lại là chính vụ. Thời điểm này nông dân bắt đầu thu hoạch vải thiều sớm và có 3 thương nhân Trung Quốc đến huyện thu mua.

Theo ông Nam, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lục Ngạn sớm tổ chức các đoàn công tác tìm hiểu tình hình xuất nhập khẩu, thị trường tiêu thụ; đồng thời có văn bản, thư ngỏ gửi các khu công nghiệp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. 

“Đặc biệt, qua các kênh, đến nay huyện đã ký kết thỏa thuận tiêu thụ hơn 45 nghìn tấn vải thiều, trong đó xuất khẩu hơn 25 nghìn tấn. Để hỗ trợ các DN, HTX, thương nhân đến thu mua, tiêu thụ, chế biến vải thiều, địa phương cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất.” - ông La Văn Nam cho biết.

Bắc Giang tăng cường kết nối tiêu thụ cho vụ vải thiều 2022.
Bắc Giang tăng cường kết nối tiêu thụ cho vụ vải thiều 2022.

Theo một số doanh nghiệp, thương nhân thu mua vải thiều, do tác động của giá xăng dầu nên việc vận chuyển vải thiều tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam khó khăn, chi phí lớn, cao hơn nhiều so với những năm trước. Do đó, đề nghị hỗ trợ, mở rộng thông quan tại các cửa khẩu sang Trung Quốc, giảm quãng đường đi.

Ông Jiang Hui Tong (thương nhân Trung Quốc) cho biết, hiện nhu cầu tiêu dùng vải thiều tại thị trường nước này lớn. Những ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày ông Jiang Hui Tong thu mua, đưa 10 công ten nơ (khoảng 120 tấn) lên các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên do thông quan khó khăn nên mỗi ngày chỉ đưa được 3 container sang, còn lại nằm tại cửa khẩu, có xe phải 3 - 4 ngày mới thông quan.

Để tạo thuận lợi, ông Jiang Hui Tong mong muốn UBND tỉnh Bắc Giang làm việc với Hải quan Trung Quốc để ưu tiên vải thiều thông quan bởi nếu kéo dài không chỉ tăng chi phí cho doanh nghiệp thu mua mà còn ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Ông Jiang Hui Tong - Thương nhân mua vải xuất khẩu sang Trung Quốc chia sẻ những vướng mắc phát sinh.
Ông Jiang Hui Tong - Thương nhân mua vải xuất khẩu sang Trung Quốc chia sẻ những vướng mắc phát sinh.

Ngoài ra, các thương nhân có một số ý kiến đề nghị ngành chức năng tỉnh Bắc Giang cần khuyến cáo, yêu cầu người dân vặt lá, bó túm đúng quy chuẩn, tránh tình trạng phải quay đầu khi đưa sang thị trường Trung Quốc; lực lượng công an bố trí, duy trì đủ lực lượng để phân luồng, điều tiết giao thông nhằm giảm thời gian vận chuyển tiêu thụ. Quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa máy sấy bằng điện vào sử dụng, đồng thời có chính sách hỗ trợ giá điện.

Tại Hội nghị, đại diện HTX Nông nghiệp Hồng Xuân (Lục Ngạn) cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện hỗ trợ kết nối với các siêu thị lớn, doanh nghiệp chế biến để tăng lượng tiêu thụ cho người dân. Đồng thời, địa phương quan tâm hỗ trợ các HTX chuyển đổi đất vườn sang xây dựng kho, xưởng bảo quản, chế biến.

Theo ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, thời điểm này mưa nhiều nên nguy cơ dịch bệnh trên vải thiều tăng. Do đó huyện chủ động phối hợp với ngành để tăng cường phòng, chống dịch, khuyến cáo người dân trong điều kiện bắt buộc mới sử dụng thuốc, trong đó ưu tiên thuốc sinh học, tự chế; tăng cường tuyên truyền tuân thủ nghiêm quy cách sản xuất, đóng gói.

Được mùa, được giá, người dân phấn khởi thu hoạch vải thiều sớm chuẩn bị đem đi xuất khẩu trong nước lẫn thị trường quốc tế.
Được mùa, được giá, người dân phấn khởi thu hoạch vải thiều sớm chuẩn bị đem đi xuất khẩu trong nước lẫn thị trường quốc tế.

Kết nối tiêu thụ để mùa vải thắng lợi

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, hiện nay ngành đã làm việc, kết nối với hệ thống các siêu thị cũng như chợ đầu mối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ trong nước. Đối với xuất khẩu, hiện vải thiều đang ở vị trí ưu tiên số 1 tại các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai. 

Thời điểm hiện tại, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đang cho phép mỗi ngày 30 container thông quan. Tới đây, ngành sẽ làm việc nhằm tăng lượng phương tiện qua đây trong ngày khi vào chính vụ. Để giảm áp lực tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, DN, HTX cần quan tâm, chuyển hàng hóa qua cửa khẩu khác tại các tỉnh Quảng Ninh và Hà Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao sự vào cuộc chủ động của huyện Lục Ngạn trong kết nối tiêu thụ vải thiều. Đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến, phối hợp với các sở, ngành tỉnh kịp thời tham mưu với UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân; thực hiện tốt các biện pháp giữ vững “Vùng vải sạch, an toàn dịch bệnh, không bị tác động Covid-19” với chất lượng vượt trội, mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Ông Tuấn cũng đề nghị huyện Lục Ngạn tiếp tục chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến, đa dạng hóa thị trường nội địa cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia trên nền tảng online, mạng xã hội... và coi đây là thị trường trọng điểm.

Đồng thời chỉ đạo UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Tổ công tác tại các cửa khẩu cung cấp thông tin về số lượng hàng hóa, lượng xe hàng ngày để điều tiết xe lên cửa khẩu hợp lý, tránh ùn tắc. Đề nghị các cơ quan liên quan, huyện Lục Ngạn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân trong, ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ.

Người dân chủ động trở những xe vải thiều đến chợ đầu mối để tiêu thụ nông sản vải thiều.
Người dân chủ động trở những xe vải thiều đến chợ đầu mối để tiêu thụ nông sản vải thiều.

Cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất: Vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác.

“UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương có cửa khẩu tạo điều kiện tốt nhất để xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc; làm việc với các hãng hàng không để hỗ trợ giá cước vận chuyển. Huyện Lục Ngạn rà soát, nắm chắc vướng mắc về xuất nhập cảnh của thương nhân, bảo đảm đón được nhiều thương nhân nhất sang thu mua vải thiều.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn nhấn mạnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất