, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/11/2023, 05:46

Ít ai biết loại hoa cúc này có tác dụng chữa bệnh, giá đến 1,5 triệu đồng/kg

NGUYỄN THƠM
Loài hoa cúc này hiện nhà vườn đang bán giá 1,5 triệu đồng/kg hoa tươi.

Cúc La Mã - Chamomile recutita là một loài thực vật thuộc họ Hoa Cúc, thường mọc gần khu dân cư ở khắp châu Âu và vùng ôn đới thuộc châu Á. Loài cây này còn phân bố ở vùng ôn đới thuộc Bắc Mỹ và Úc.

Hoa Cúc La Mã có mùi thơm đậm. Cúc La Mã là một loại thảo dược dùng để trị các chứng đau bụng, thuốc nhuận tràng nhẹ, chống viêm và diệt khuẩn. Hoa cúc này có thể được dùng làm trà bông cúc hoặc để nấu tinh dầu.

Hiện nay, loại hoa cúc này đang được một nhà vườn tại Đà Lạt bán với giá 1,5 triệu đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Sáng – chủ vườn cúc La Mã ở Đà Lạt, Lâm Đồng, cho biết hiện tại anh đang trồng 2 sào hoa cúc này, mỗi sào cho thu hoạch được khoảng 30kg hoa/vụ.

Cúc La Mã đang được anh Sáng trồng 2 sào để bán.

Cách đây khoảng 2 năm, anh biết đến loại hoa cúc này có tác dụng chữa bệnh. Anh đã tìm hiểu và trồng để mọi thành viên trong gia đình uống trà hoa cúc. Thấy hoa đẹp, anh còn trồng thành từng chậu nhỏ để bán cho khách hàng.

Thời gian gần đây có người đặt anh trồng để thu mua nấu tinh dầu, anh Sáng đã mở rộng diện tích trồng lên 2 sào. Anh cứ trồng khoảng gần 2 tháng sẽ thu hoạch một lần và họ tới thu mua hết.

Anh cho biết cúc La Mã nhiều người bị nhầm lẫn với cúc Tana nhưng khác nhau ở mùi hương. Cúc La Mã có mùi hương thơm rất đậm. Loại cây này cũng rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm.

Giá bán hiện tại đang là 1,5 triệu đồng/kg hoa tươi.

“Cúc La Mã sống trên nhiều loại đất, đặc biệt chúng thích hợp với loại đất cát, thoát nước tốt với độ pH trong khoảng 7,0 - 7,5 và chịu nắng. Trong các khu vườn, cây trồng cách nhau 15 - 30cm. Loài cúc này không cần một lượng phân lớn, nhưng cần phải kiểm tra chất đất và vẫn cần bón ít phân cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh”, anh chia sẻ.

Cũng như những loại hoa cúc khác, loại cúc này cũng cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Anh bón thêm ít phân động vật vào cho cây, ngoài ra không cần chăm sóc quá nhiều. Cứ khoảng 50 - 60 ngày, anh lại thu hoạch được một vụ. Một năm, anh thường thu từ 3 - 4 vụ hoa để bán.

Một điểm nữa cần lưu ý đó là cũng như các loại hoa cúc khác, loại cúc này không chịu được ngập úng. Nếu thời tiết mưa nhiều, cây dễ bị thối hỏng, vì vậy người trồng cần chú ý đến việc thoát nước để cây không bị ảnh hưởng.

Khi cắt hoa bán, anh cho biết người cắt chỉ lấy phần hoa, còn phần thân họ sẽ không thu mua.

Theo anh, ngoài việc nấu tinh dầu, hoa cúc La Mã này có thể sử dụng để làm trà. Chỉ cần 2 muỗng trà hoa cúc khô có thể pha thành một tách trà, hoa được ngâm trong nước nóng từ 10 đến 15 phút và có nắp đậy để tránh tinh dầu bay đi.

Trên chợ mạng, người tiêu dùng sẽ thấy có nhiều người rao bán trà hoa cúc La Mã với mức giá lên đến hơn 2 triệu đồng/kg. Theo đó, loại trà này được quảng cáo hương vị ngon mát và phù hợp mọi lứa tuổi, gồm cả trẻ sơ sinh, mẹ bầu, người già hay yếu, ốm sốt để uống thư giãn tinh thần.

Bình luận


user-avt

Thắng

11:11, 22/11/2023

Xin hỏi 1 số đại lý thu mua cúc la mã ạ.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều


Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất