, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/08/2023, 17:02

Chân dung thủ khoa ngành hot nhất của trường ĐH Bách khoa Hà Nội

HẠ NHIÊN
Đây là ngành hai thủ khoa khối A00 trượt nguyện vọng 1 và Quốc Vinh đã xuất sắc đỗ vào.
Chân dung chàng trai Hải Dương đỗ thủ khoa trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Câu chuyện hai thủ khoa khối A00 trượt ngành khoa học máy tính của trường Đại học Bách khoa Hà Nội gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày gần đây.

Sở dĩ hai thủ khoa trượt nguyện vọng 1 là do cách tính điểm chuẩn của ngành: (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + điểm ưu tiên. Cả hai cùng đạt 9.6 điểm Toán, với công thức tính này, điểm xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính của hai bạn là 29,21 điểm, thiếu 0,21 điểm để trúng tuyển.

Cùng với câu chuyện bất ngờ đó, chân dung chàng trai Hải Dương xuất sắc đỗ thủ khoa ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Bách khoa Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người. Đó là Đặng Quốc Vinh, trường THPT Ninh Giang, Hải Dương.

Quốc Vinh là thủ khoa đầu vào của trường Đại học Bách khoa Hà Nội với 29,47 điểm khối A00 (Toán, Lý, Hóa) và 28,65 điểm khối A01 (Toán, Lý, Anh). Điểm được tính theo công thức riêng của Bách khoa Hà Nội với môn Toán nhân hệ số 2 và quy về thang điểm 30.

Quốc Vinh bên mẹ và chị gái.

Quốc Vinh là một trong 12 thí sinh toàn quốc giành điểm 10 Toán ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nên đây cũng là lợi thế của cậu bạn khi xét nguyện vọng vào ngành Khoa học máy tính. Đó là ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường Đại học Bách khoa Hà Nội với 29,42 điểm.

Vinh là học sinh tài năng của trường THPT Ninh Giang, Hải Dương. Trước đó, cậu bạn từng đạt 96/100 điểm ở bài thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, xếp thứ 2/11.000 thí sinh dự thi. Ngoài ra, Vinh còn có điểm chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 830/990.

Chị Bùi Thị Việt Hà (mẹ của Vinh) chia sẻ, trong những ngày chờ trường công bố điểm chuẩn, hai mẹ con vô cùng lo lắng. Dù biết con có lợi thế điểm đánh giá tư duy và điểm chứng chỉ tiếng Anh nhưng chị vẫn muốn con trai đỗ trọn vẹn nguyện vọng 1 với số điểm đã có. Khi Vinh tra cứu được điểm chuẩn, biết mình là thủ khoa của ngành, hai mẹ con chị reo hò vui sướng.

“Dù điểm của Vinh khá ổn nhưng ngành này điểm chuẩn quá cao, mức độ cạnh tranh khốc liệt nên tôi vẫn lo lắng lắm. Khi biết con đỗ, tôi như trút được gánh nặng”, chị Hà chia sẻ.

Chị Hà cho biết thêm, ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Bách khoa Hà Nội là mơ ước từ những năm học phổ thông của Quốc Vinh. Chị luôn đồng hành, dõi theo và ủng hộ ước mơ của con, để con phát huy hết khả năng của mình.

“Vinh là cậu bé có trí nhớ tốt, từ nhỏ đã học nhanh, nhớ nhanh. Học hành với Vinh là cả quá trình nên thời điểm ôn thi, con không quá vất vả. Mỗi tối, hai mẹ con cùng học và làm việc đến 11 giờ là nghỉ, sáng hôm sau vẫn thức dậy như bình thường. Con cứ thong thả ôn và thi như vậy, tôi cũng chưa bao giờ phải giục giã con học bài”, chị Hà nói.

Mẹ Vinh là giáo viên tiểu học, bố đi làm xa, chị gái cũng là cựu sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ nhỏ, cậu đã tự lập trong sinh hoạt và học tập. Ngoài thời gian học ở trường, cậu chỉ học thêm một số buổi phụ đạo của các thầy cô trong trường chứ không luyện thi ở ngoài. Bí quyết học tập của chàng trai Hải Dương là chăm chỉ học bài trên lớp, nắm vững kiến thức và tự “cày” ở nhà.

“Tôi nói với con rằng, thành tựu này chỉ là bước đầu. Để thành công, con còn cả chặng đường dài phía trước phải phấn đấu. Từ giờ trở đi, mỗi bước đi của con không còn mẹ kề cạnh, con phải tự lập và nghiêm túc với tương lai của mình. Tôi chỉ mong con ngoan ngoãn, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, phát huy được năng lực của mình”, chị Hà chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất