, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 19/04/2023, 07:54

Ecuador: Phát hiện rạn san hô nguyên sơ vài nghìn năm tuổi

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ môi trường Ecuador hôm 17/4 cho biết, đoàn thám hiểm khoa học đã phát hiện ra một rạn san hô chưa từng được biết đến với sinh vật biển phong phú ngoài khơi quần đảo Galapagos của nước này.
Cá bơi lượn quanh rạn san hô nguyên sơ do một đoàn thám hiểm khoa học phát hiện ở độ sâu 400m thuộc Quần đảo Galapagos, ở Ecuador. Trong bức ảnh không ghi ngày tháng do Reuters thu được vào ngày 17 tháng 4 năm 2023. (Ảnh: Vườn quốc gia Galapagos). 

Chia sẻ trên Twitter, Bộ trưởng Bộ Môi trường Jose Davalos cho biết: “Cuộc thám hiểm khoa học nước sâu đã phát hiện thấy rạn san hô hoàn toàn nguyên sơ đầu tiên, dài khoảng 2km, ở độ sâu 400m, trên đỉnh của một ngọn núi ngầm. Quần đảo Galapagos lại làm chúng ta ngạc nhiên!".

Các nhà khoa học từng tin rằng rạn san hô duy nhất có ở Galapagos tồn tại qua thời tiết El Nino năm 1982 và 1983 là rạn san hô Wellington, dọc theo bờ biển của đảo Darwin. Tuy nhiên, phát hiện mới cho thấy các loài san hô khác vẫn tồn tại, rạn san hô này có hơn 50% san hô đang sống. Bộ Môi trường cho biết trong một tuyên bố. 

Ông Stuart Banks – nhà nghiên cứu cao cấp tại Quỹ Charles Darwin, người tham gia chuyến thám hiểm cho biết: “Phát hiện này là một điều rất quan trọng ở cấp độ toàn cầu vì nhiều hệ thống nước sâu đang xuống cấp. Rạn san hô này có tuổi đời khoảng hơn vài nghìn năm tuổi”.

Rạn san hô nguyên sơ do nhóm thám hiểm phát hiện thấy có tuổi đời khoảng hơn vài nghìn năm tuổi. (Ảnh: Vườn quốc gia Galapagos). 
Rạn san hô mới phát hiện thấy có hơn 50% san hô đang sống. (Ảnh: Vườn quốc gia Galapagos).

Quốc gia Nam Mỹ năm ngoái đã mở rộng khu bảo tồn biển Galapagos thêm 60.000km2, sự mở rộng này là một phần nằm trong 138.000km2 hiện có để bảo vệ các loài di cư có nguy cơ tuyệt chủng giữa quần đảo Galapagos và Đảo Cocos ở Costa Rica.

Quần đảo Galapagos là nơi truyền cảm hứng cho thuyết tiến hóa của nhà tự nhiên học Charles Darwin, cũng là nơi sinh sống của rùa khổng lồ, chim hải âu, chim cốc và các loài khác, nhiều loài trong số đó đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất