, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 14/12/2021, 15:57

Hiểu đúng về protein đậu nành

B.T.V
(nld.com.vn)
Khi nghe từ “protein” hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến các loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò hoặc cá. Nhưng protein không chỉ có trong thịt, cá các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị việc tiêu thụ protein từ các nguồn thực vật, chẳng hạn như các loại đậu.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là các nguồn cung cấp protein tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày

Protein đậu nành là loại protein được tìm thấy trong đậu nành và nhiều sản phẩm làm từ đậu nành ví dụ tàu hũ, tương, sữa đậu nành và bột protein đậu nành.

Hỗ trợ sức khỏe miễn dịch

Protein là nền tảng của sự sống, protein là hợp chất phong phú thứ hai trong cơ thể sau nước. Nạp đầy đủ protein trong giai đoạn sơ sinh và khi còn nhỏ sẽ giúp đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ em.

Protein còn đóng vai trò trong việc duy trì nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Nó cho phép các phản ứng hóa học chính diễn ra trong cơ thể, thay thế hoặc sửa chữa các tế bào hoặc mô cũ hư hỏng, xây dựng các mô cấu trúc và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Protein rất cần thiết trong việc xây dựng khối lượng cơ bắp.

Protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng cơ và sức mạnh để chúng ta có thể hoạt động. Bắt đầu từ độ tuổi bốn mươi, chúng ta có thể bị mất dần khối lượng cơ và chức năng nếu chúng ta không duy trì được lượng protein tối ưu.

Cơ thể chúng ta lưu trữ protein, chất béo và carbohydrates không giống nhau. Protein dư thừa sẽ được chuyển hóa thành chất béo hoặc đào thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy protein cần được cung cấp liên tục từ các nguồn thực phẩm, thông qua việc tiêu thụ các thực phẩm có chứa protein.

Khi nói về protein trong chế độ ăn uống, hầu hết mọi người chỉ tập trung vào các nguồn động vậy như thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm, cá, trứng và sữa bò. Các chuyên gia đã khuyến nghị tiêu thụ protein từ các nguồn thực vật, chẳng hạn như các loại đậu. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành thuộc nhóm này.

Có tất cả các axit amin thiết yếu

Đậu nành là một loại chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết trong mọi giai đoạn của cuộc sống và đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Protein đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh và có chất lượng cao có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu (thành phần tạo thành protein) mà cơ thể cần. Một lợi điểm của protein đậu nành là nó chứa một chất dinh dưỡng thực vật gọi là isoflavone, có đặc tính chống oxy hóa tiềm năng.

Thực phẩm làm từ đậu nành nguyên hạt cũng đồng thời chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, không có cholesterol và có ít chất béo bão hòa. Hơn thế nữa, đây cũng là nguồn cung cấp tốt các chất sắt, kali, kẽm, axit béo omega-3 và omega-6, cũng như vitamin B.

Protein đậu nành đã được chứng minh có khả năng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bổ sung protein đậu nành vào chế độ ăn uống mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, tăng khả năng bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch bằng cách giảm lipoprotein mật độ thấp và tăng lipoprotein mật độ cao.

Thực phẩm làm từ đậu nành cũng được chứng minh là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và canxi dễ hấp thu, và điều này góp phần vào tăng cường sức khỏe cho xương. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là các nguồn cung cấp protein tốt hoàn chỉnh, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và nên được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày.

Protein đậu nành cũng đóng vai trò là nguồn protein hoàn hảo cho những người ăn chay và ăn thuần chay, giúp đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể. Đối với những người không dung nạp được lactose hoặc dị ứng với sữa bò, sữa đậu nành bổ sung canxi và các sản phẩm từ đậu nành là một lựa chọn tốt để thay thế cho sữa bò.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất