, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/05/2022, 11:20

Hơn 3.000ha lúa bị đổ rạp, người dân Quảng Trị đứng trước nguy cơ mất mùa

THANH THỦY
(vnanet.vn)
Ngày 03/05, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, mưa to và gió lớn diễn ra trong ngày 30/04 - 02/05 đã khiến trên 3.000ha lúa sắp đến kỳ thu hoạch của người dân trên địa bàn tỉnh bị đổ rạp, khiến người nông dân vốn đã chịu nhiều thiệt hại do đợt mưa lũ trước đó nay đứng trước nguy cơ mất mùa.
Chú thích ảnh
Một diện tích lúa sắp đến kì thu hoạch bị gãy đổ ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, huyện Gio Linh có trên 1.200ha; huyện Vĩnh Linh có trên 700ha; huyện Cam Lộ có 115ha; huyện Hải Lăng có 250ha; huyện Triệu Phong có trên 736ha... bị gãy đổ hoàn toàn. Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn chuẩn bị bước vào thời kỳ thu hoạch, nhiều diện tích lúa đã chín tới.

Việc lúa bị đổ rạp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu hoạch bằng máy, thay vào đó người dân phải gặt thủ công bằng tay. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất chính là bông lúa bị ngâm nước nhiều ngày do đổ rạp sẽ bị mọc mầm, hư hại gây ảnh hưởng đến chất lượng, nguy cơ mất trắng hoàn toàn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất của vụ Đông - Xuân 2022.

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, thời tiết bất thường đã khiến người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên tiếp chịu nhiều thiệt hại. Trên 3.000ha lúa bị gãy đổ lần này hầu hết đã chín, nên Sở đã hướng dẫn các địa phương chỉ đạo các hợp tác xã, bà con nông dân khẩn trương huy động toàn bộ nhân lực để thu hoạch lúa sớm nhằm hạn chế thiệt hại. Đồng thời, chuẩn bị làm đất, lúa giống để gieo cấy cho đúng vụ Hè - Thu 2022.

Trước đó vào những ngày đầu tháng 4, một đợt mưa lũ lớn bất thường lớn xảy ra cũng đã khiến trên 11.277ha lúa và 3.300ha cây trồng các loại bị ngập úng, đổ ngã; hàng trăm diện tích nuôi trồng thủy hải sản cuản tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại, nhiều km kênh mương nội động bị sạt lở, cuốn trôi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất