, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 06/11/2022, 08:07

Kenya: Hạn hán đã giết chết 205 con voi trong 10 tháng

LÊ KIÊN
(Reuters)
Bộ Du lịch Kenya cho biết, hạn hán ở nước này đã giết chết 205 con voi và nhiều loài động vật hoang dã khác trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 10 khi phần lớn Đông Phi phải chịu đựng đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm.
Hình ảnh đàn voi đi dạo trong Vườn quốc gia Amboseli ở Kenya, ngày 10/8/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters/Baz Ratner)

Mặc dù lượng mưa nhỏ đã bắt đầu xuất hiện trong khu vực, tuy nhiên Bộ Khí tượng của Kenya dự báo, lượng mưa dưới mức trung bình trên phần lớn đất nước Kenya trong những tháng tới đã làm dấy lên những lo ngại về mối đe dọa đối với động vật hoang dã của Kenya vẫn chưa hết.

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Peninah Malonza - thư ký nội các về Du lịch, Động vật Hoang dã và Di sản nói: “Hạn hán đã gây ra cái chết của động vật hoang dã vì thiếu nước cũng như nguồn lương thực cạn kiệt. Đã có 14 loài đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán.”

Ngoài voi còn có những loại động vật hoang dã khác như 512 con linh dương đầu bò, 381 con ngựa vằn, 12 con hươu cao cổ và 51 con trâu cũng đã phải chống chọi với hạn hán trong cùng thời gian, một số sinh sống ở các công viên quốc gia, là điểm thu hút khách du lịch lớn của đất nước.

Bên cạnh đó, có 49 con ngựa vằn Grevy quý hiếm bị chết và có nguy cơ tuyệt chủng. Trong tháng 9, nhóm bảo tồn Grevy's Zebra Trust cho biết, 40 con ngựa vằn Grevy đã chết chỉ trong vòng 3 tháng vì hạn hán, chiếm gần 2% dân số loài.

Ngựa vằn Grevy có nguy cơ tuyệt chủng đang tìm kiếm thức ăn trong thời gian hạn hán tại công viên quốc gia Samburu, Kenya ngày 20/9/2022. (Ảnh tư liệu/Baz Ratner)

Tin tức thiệt hại về động vật hoang dã ở Kenya được đưa ra chỉ vài ngày trước khi bắt đầu hội nghị khí hậu COP27 của Liên Hợp Quốc. Nước chủ nhà Ai Cập đã đưa vấn đề "thiệt hại và mất mát", bồi thường thiệt hại do thiên tai liên quan đến khí hậu, là trọng tâm của cuộc hội đàm. 

Được tranh luận trong nhiều năm nhưng vấn đề này chưa bao giờ nằm trong chương trình nghị sự chính thức của các cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc, vì các quốc gia giàu có phản đối việc tạo ra một cơ chế tài trợ có thể đề xuất trách nhiệm đối với những thiệt hại do khí hậu trong quá khứ.

Các khu vực phía bắc và phía nam của Kenya bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán và cũng là nơi sinh sống của phần lớn đàn voi của Kenya. Tháng trước, tổ chức từ thiện Save the Elephants cho biết, một trong 2 con voi con song sinh nổi tiếng đã chết trong đợt hạn hán. 

Cơ quan chức năng khuyến nghị, cần phải cung cấp đủ nước và thức ăn cho các nhóm động vật hoang dã dễ bị tổn thương, đồng thời tăng cường giám sát và thu thập dữ liệu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất