, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/06/2022, 06:06

Khởi động dự án bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp và Ký thỏa thuận ứng phó biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

MẠNH TIẾN - TIẾN DŨNG
Chiều 13/6, Dự án “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Hoa Kỳ (WFF) đã chính thức được khởi động. Thỏa thuận ứng phó biến đổi khí hậu ở ĐBSCL cũng được ký kết. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng bà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã tham dự.

Ký kết “Dự án bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp”

Dự án mang tên “Dự án bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp” sẽ được thực hiện trong 5 năm với nguồn vốn 15 triệu USD nhằm mục tiêu tăng cường năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã.

Mục tiêu của dự án là thúc đẩy cam kết của các lãnh đạo cấp Trung ương và địa phương, cải thiện hiệu quả thực thi pháp luật và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: “Trong thời gian qua, cùng với những nỗ lực của Chính phủ trong đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về động vật hoang dã, Việt Nam cũng đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, hợp tác có hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó có Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)”.

Khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã xem tình trạng buôn bán, tiêu thụ trái pháp luật mẫu vật động vật hoang dã là một trong những thách thức đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói thêm Việt Nam đã và đang tham gia tích cực và có trách nhiệm các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và chống buôn bán trái phép loài hoang dã.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, thực hiện thành công dự án sẽ góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ của ngành và hơn nữa là thể hiện những cam kết cao nhất của Chính phủ Việt Nam trong việc chống buôn bán động vật hoang dã nhằm ngăn ngừa tình trạng suy giảm đa dạng sinh học ở trong nước cũng như trên thế giới. Vì vậy Thứ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ NN&PTNT tạo điều kiện tốt nhất để dự án triển khai thuận lợi; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tổ chức đánh giá, nghiệm thu các kết quả của Dự án, đảm bảo sử dụng có hiệu quả nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tại lễ phát động, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock nói: “Thông qua dự án mới này, USAID sẽ hợp tác với Bộ NN&PTNT để giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép và bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp”. Theo bà, dự báo của các chuyên gia cho thấy, với tốc độ như hiện nay thì các loài động vật nguy cấp nhất và mang tính biểu tượng nhất của thế giới như tê giác, voi, tê tê và hổ sẽ biến mất khỏi hành tinh của chúng ta trong vòng vài thập kỷ tới.

Vì vậy, dự án sẽ tập trung bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ bị buôn bán quốc tế vào Việt Nam như tê giác châu Phi, voi châu Phi và châu Á, tê tê, cũng như các loài động vật thường xuyên bị săn bắt và buôn bán trong nước và quốc tế như linh trưởng, hoẵng và các loài mèo lớn.

Ký thỏa thuận ứng phó biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

Cũng trong chiều 13/6, USAID và Bộ NN^PTNT đã ký thỏa thuận đối tác song phương đầu tiên (gọi là Thỏa thuận tài trợ khung có giới hạn phạm vi) về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại ĐBSCL giai đoạn 2022 - 2027. Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ký Thỏa thuận về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại ĐBSCL. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng chứng kiến. 

Với nguồn tiền tài trợ 50 triệu USD, thông qua thỏa thuận này, USAID sẽ hỗ trợ Bộ NN&PTNT giảm phát thải khí metan trong nông nghiệp, tăng cường khả năng chống tài trợ chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại ĐBSCL, thúc đẩy các giải pháp dựa vào tự nhiên và xây dựng các chính sách về chống chịu với khí hậu và phát thải thấp.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhận và cám ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của Hoa Kỳ, hàng năm đã tài trợ cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn hàng chục triệu USD để triển khai các dự án trong hợp tác khoa học công nghệ ở các lĩnh vực kiểm soát dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng vacxin dịch tả lợn Châu Phi.

Bên cạnh đó, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và ủng hộ của Hoa Kỳ trong quá trình phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam được thông qua các chương trình tư vấn về chính sách để hoàn thiện các Luật và quy định của pháp luật của Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ ký, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman khẳng định bà đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa USAID và Bộ NN&PTNT trong nỗ lực hỗ trợ người dân khu vực ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải trong nông nghiệp.Theo bà, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu phải là một nỗ lực tập thể và nỗ lực này cần bao trùm tất cả các lĩnh vực, từ tăng cường khả năng chống chịu với môi trường đến giảm phát thải và bảo tồn đa dạng sinh học.

Ngày 14/6 Hội nghị Khởi động triển khai Dự án "Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp” đã được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ NN&PTNT, các cơ quan ngành có liên quan, các Sở NN&PTNT, Đại diện các cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ và một số tổ chức quốc tế. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã sôi nổi thảo luận đề xuất nhiều giải pháp để dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất