, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/06/2021, 11:30

Long An: Tỉ lệ hộ nghèo tại xã Vĩnh Thuận giảm còn 1,71%

THẢO VI
Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, đến nay, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã đạt 19/19 tiêu chí (TC) Nông thôn mới (NTM).
Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Để đạt 19/19 TC xã NTM, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Vĩnh Thuận quyết tâm lãnh, chỉ đạo và triển khai, thực hiện; đồng thời, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh tổng hợp từ nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM của xã hơn 110 tỉ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước hơn 87 tỉ đồng, người dân đóng góp gần 11 tỉ đồng và doanh nghiệp hỗ trợ gần 16 tỉ đồng.

Đến nay, hơn 99% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn, 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó 95% hộ sử dụng nước sạch), 85,81% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Trường học được xây dựng khang trang, xã có 2/2 trường đạt chuẩn quốc gia, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã được đầu tư xây dựng với đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân, 6/6 ấp có nhà văn hóa.

Xã thường xuyên phối hợp các ngành chức năng tổ chức các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, góp phần tạo việc làm ổn định cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,2 triệu đồng/năm vào cuối năm 2020.

Các TC về môi trường, hộ nghèo, nhà ở cũng được ưu tiên triển khai, thực hiện. Theo đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách ra quân tổng vệ sinh, thành lập tổ thu gom, xử lý rác đúng nơi quy định, phát quang, trồng cây xanh ở những nơi công cộng, phát động người dân dọn vệ sinh khuôn viên nơi ở, sân vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ sạch, đẹp.

Đối với hộ nghèo, xã có những giải pháp thích hợp, xây dựng, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với hộ nghèo. Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm, từ đó cải thiện điều kiện lao động, sản xuất, ổn định thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đến nay, xã chỉ còn 19/1.146 hộ nghèo, chiếm 1,71%.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Chí Thiện, đạt chuẩn xã NTM không có nghĩa là dừng lại mà phải giữ vững và nâng chất các TC. Địa phương tiếp tục rà soát các TC, xây dựng kế hoạch, có giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng, quyết tâm giữ vững một số TC dễ biến động như hộ nghèo, thu nhập, môi trường. Địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phát huy vai trò chủ thể, tập trung huy động sự đóng góp của cộng đồng dân cư để thực hiện. Kêu gọi người dân đóng góp kinh phí duy tu những tuyến đường nông thôn xuống cấp; cải thiện môi trường nông thôn, thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp,...

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất