, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/09/2022, 17:25

Nhộn nhịp chợ na từ núi đá Chi Lăng

NGUYỄN VIỆT HƯNG
Cứ vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 Dương lịch hàng năm khi mùa na chín tới, bất cứ ai đi trên Quốc lộ 1, đoạn xuyên qua huyện Chi Lăng của tỉnh Lạng Sơn, hẳn sẽ vô cùng thích thú khi được ngắm nhìn những dãy hàng na của bà con các dân tộc nơi đây bày bán ở hai bên lề đường.

Không khí bán mua na nhộn nhịp từ sáng sớm cho tới tận tối mịt. Na năm nay được mùa, giá ổn định khoảng trên dưới 30.000 đồng/kg bán buôn, nên tiếng nói tiếng cười của người trồng na luôn rộn rã. 

Mặc dù khu chợ nông sản được quy hoạch và họp tại trung tâm huyện lỵ, đó là thị trấn Đồng Mỏ, nhưng do diện tích trồng na của bà con những năm gần đây ngày một tăng cao, khu chợ luôn quá tải, hơn nữa nhiều khi từ nương rẫy tới khu chợ nông sản xa cả gần chục cây số, vì vậy cứ theo lối tiện đâu bán đó, khi bà con cứ thu hái na từ trên núi đá cao vận chuyển xuống ven đường là bán luôn cho thương lái để họ mang đi tiêu thụ tại các tỉnh thành khác trên cả nước.

Dẫu tiện đâu bán đó, nhưng không vì thế mà các khu “chợ na” gây ảnh hưởng tới giao thông, bởi bà con và thương lái đều chọn các chỗ lề đường rộng rãi để họp. Việc dừng đỗ xe cũng không hề chiếm lòng đường, mọi người đều rất có ý thức để không làm mất an toàn giao thông.

Bà con thu hái na chuyển xuống ven đường là các thương lái chờ sẵn để thu mua mang đi đi thụ ở các tỉnh thành khác trên cả nước.
Na được đóng thùng xốp cẩn thận để khâu vận chuyển đi xa không bị dập nát hư hỏng.
Na Chi Lăng của Lạng Sơn xưa nay nổi danh là ngon ngọt bởi chúng được trồng trên núi đá.
Bà Trần Thị Lan, nhà ở xã Chi Lăng vừa quẩy gánh na từ trên núi xuống và đang chờ thương lái tới thu mua…
Giá trị kinh tế của cây na luôn cao và ổn định, nên trong những năm gần đây diện tích trồng na phát triển mạnh không chỉ ở Chi Lăng mà tại nhiều huyện khác của tỉnh Lạng Sơn.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất