, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/09/2022, 12:59

Niềm vui không ngờ

BAN DUNG
Nằm giáp ranh với nước bạn Campuchia, là một trong những xã thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Long An, nhưng Khánh Hưng (huyện Vĩnh Hưng) không giống với hầu hết những xã biên giới khác mà tôi từng biết.
Đường về xã Khánh Hưng.

Trước mắt tôi là một vùng quê thanh bình với đồng lúa mênh mông, vườn cây ăn trái tươi tốt và những ngôi nhà khang trang, những con đường sạch đẹp trải dài.

Ở bờ Nam kênh 28, nổi bật trên tuyến đường mới trải dài là những cây cầu lớn, vững chãi. Đây là những cây cầu thuộc chương trình Cầu nông thôn – Tạp chí Nông thôn Việt, do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á tài trợ kinh phí xây dựng tặng bà con vùng biên giới Khánh Hưng. Từ tuyến đường chính này, nhiều con đường nhỏ khác cũng rất khang trang đã được mở ra, dẫn đến tận các thôn xóm…

Qua rồi thời đò giang

Sẽ thật khó hình dung ra mới cách đây vài tháng, vùng đất này chỉ có một con đường đất nhỏ hẹp và đầy sình lầy, trơn trợt khi mưa xuống. Tại vị trí những cây cầu mới hôm nay, trước chỉ là những cây cầu tạm yếu ớt, chủ yếu dành cho người đi bộ qua lại.

Với chất giọng đặc rẹc miền Tây sông nước, chú Trương Văn Khải nhớ lại: “Tui lên xứ này lập nghiệp cũng đã hơn 30 năm. Vùng này toàn sông nước, lại nghèo khó, xưa giờ đi lại chỉ toàn bằng đò ghe. Đường sá đâu mà đi…” Nghe chú Khải nói vậy, cô Nguyễn Thị Đẹp góp chuyện: “Mấy năm gần đây thiệt ra cũng có được cây cầu, nhưng bề ngang chưa được một mét, yếu xìu. Mỗi lần muốn đi thăm ruộng, đến chân cầu là tui xuống xe ngồi đợi, chờ có đứa thanh niên nào dạn dạn đi tới đặng nhờ nó chạy xe qua giùm”.

Chú Khải cười khà khà: “Thì đó là cầu dành cho người đi bộ mà bà”. Kỷ niệm ngày nào giờ kể lại nghe như chuyện vui nhưng ẩn sau nó, là sự nhắc nhớ về một thời đò giang cách trở ở vùng này.

Ông Võ Duy Huy Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng - vốn là người Vĩnh Long. Gắn bó với vùng đất Khánh Hưng một thời gian dài, ông Vũ cũng từng trải qua những năm tháng mà ghe thuyền là phương tiện di chuyển chính. Trò chuyện với chúng tôi, ông kể hồi ông ngoại ông mất, ông đi đò về được đến quê ở Vĩnh Long thì gia đình đã làm lễ “mở cửa mả” cho ông ngoại!

Cây cầu cũ nhỏ hẹp, không đảm bảo an toàn.

Vùng quê sẽ còn nhiều đổi mới

Trở thành cán bộ xã, thấu hiểu những khó khăn của người dân, ông Vũ cũng như ban lãnh đạo xã luôn đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông ở địa phương. Tuy nhiên, với một xã vùng sâu, vùng xa có quá nhiều kênh rạch, địa bàn lại rộng trong khi ngân sách rất hạn hẹp, người dân sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp với quy mô nhỏ lẻ, phân tán nên việc huy động đóng góp cũng gặp nhiều khó khăn, “nếu để địa phương tự lực thì không biết đến bao giờ mới xây dựng được những cây cầu như thế này”, ông Vũ bộc bạch.

Ông cho biết thêm: “Có cầu mới góp phần quan trọng trong việc mở ra trục giao thông ở phía bờ Nam kênh 28. Nhờ đó, việc đi lại của bà con thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây. Các em học sinh cũng có được con đường đến trường an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ. Có cầu, đường kiên cố cũng giúp việc giao thương, mua bán nông sản dễ dàng hơn nên nông dân cũng tích cực phát triển sản xuất hơn. Giao thông thuận lợi cũng sẽ mở đường đưa điện, nước, dịch vụ… về tận nơi phục vụ người dân, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện điều kiện sống cho nông dân địa phương”.

Công trình cầu mới khang trang, vững chãi.

Với sự vận động của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban tổ chức Chương trình Cầu nông thôn – Tạp chí Nông thôn Việt, Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á đã tài trợ 10 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa 13 công trình cầu tại những vị trí trọng yếu trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Đến nay, đã có 6 công trình hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng, gồm 3 cầu trên tuyến đường bờ Nam kênh 28 thuộc xã Khánh Hưng (cầu Kênh T9, cầu Kênh Sa Thum và cầu Kênh T11), cầu qua kênh KT3 nối liên huyện Vĩnh Hưng – Tân Hưng, 2 cầu trên tuyến đường bờ Bắc sông Vàm Cỏ Tây thuộc xã Tuyên Bình (cầu Kênh Bàu Dạng, cầu Kênh Cả Mơn). Các công trình còn lại đang được khẩn trương thi công.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Một số thương nhân cho biết giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn cho đến cuối tháng 12/2022 do dự trữ giảm và nhu cầu từ Trung Quốc và các nước châu Âu tăng.
Được quan tâmViệc được lập hồ sơ di sản gửi UNESCO cho thấy thêm một tín hiệu vui cho bảo tồn chèo. Tuy nhiên, để phát triển loại hình nghệ thuật này, vẫn còn nhiều vấn đề khiến người làm nghề trăn trở.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất