, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/09/2021, 09:52

Nông dân Bến Tre đắn đo xuống giống vụ hoa Tết

Huỳnh Phúc Hậu
(TTXVN)

Vào thời điểm này hàng năm, trên địa bàn nhiều xã ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang bắt đầu xuống giống các loại hoa để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều hộ dân đắn đo xuống giống cho vụ hoa Tết 2021 sắp tới.

Lo ngại dịch bệnh làm cho thị trường hoa tết biến động người dân giảm sản lượng hoa tết. Ảnh tư liệu: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Bà Nguyễn Thị Thu, xã Long Thới, huyện Chợ Lách cho hay, cứ vào dịp này hàng năm, dọc tuyến đường liên ấp trong xã, hoa cúc mâm xôi phục vụ Tết đã được các hộ dân trồng kín từ nhà ra ngõ. Nhưng năm nay, người dân trồng rất ít hoa cúc mâm xôi. Riêng hộ nhà bà Thu đã giảm số lượng từ 2.000 chậu xuống còn 500 chậu.

Bà Thu chia sẻ, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên bà đắn đo không dám trồng với số lượng nhiều như mọi năm. Phần lớn bà Thu trồng vì “nhớ nghề”, yêu thích có hoa nở vào dịp Tết. Bà Thu lý giải, hoa cúc mâm xôi có thời gian trồng rất lâu từ 5-6 tháng, chi phí đầu tư cao, nên mọi người không dám mạo hiểm trồng nhiều. Nếu tình hình thị trường gần Tết khả quan, người dân sẽ chuyển sang trồng các loại hoa nở ngắn ngày khác như vạn thọ, cúc thường….

Ông Trần Văn Tâm, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách chia sẻ, lo ngại ảnh hưởng dịch bệnh nên gia đình giảm bớt số lượng bông giấy phục vụ thị trường Tết, chỉ sản xuất khoảng phân nửa sản lượng so với trước đây. Số lượng cây con còn lại ông Tâm tiếp tục nuôi dưỡng cho cây lớn hơn để bán vào năm sau.

Ông Tâm cho biết, năm nay không trồng các loại bông nở vì lo ngại thị trường không bán được như mọi năm. Theo ông Tâm, các hộ trồng cây cảnh sản lượng giảm ít, vì thị trường biến động sẽ tiếp tục nuôi dưỡng để năm sau bán. Riêng các hộ trồng bông nở, sản lượng sẽ giảm vì chưa nắm được thị trường vào dịp cuối năm nên không dám sản xuất.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách Bùi Thanh Liêm cho biết ngành chức năng địa phương đã khuyến cáo các nhà vườn giảm sản lượng hoa Tết so với mọi năm đối với loại hoa nở như vạn thọ, cúc…

Ông Liêm dự đoán thị trường hoa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 sẽ kém sôi động hơn so với những năm trước. Nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, chợ tết sẽ không còn được tập trung đông đúc như những năm trước. Bên cạnh đó, việc giãn cách xã hội ít nhiều ảnh hưởng đến túi tiền của người dân nên việc mua hoa chưng Tết sẽ được người mua cân nhắc hơn.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, hàng năm, làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách) sản xuất khoảng 12 - 15 triệu sản phẩm hoa, cây cảnh các loại phục vụ thị trường Tết cho cả nước; trong đó, có khoảng 5 triệu sản phẩm hoa nở như các loại cúc, vạn thọ…

Tuy nhiên, vụ hoa Tết năm nay, ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách khuyến cáo người dân giảm còn một nửa, tức là khoảng 2,5 triệu sản phẩm. Ngoài hoa nở, các loại hoa khác và cây cảnh khuyến cáo người dân tuỳ điều kiện thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, làng hoa Chợ Lách trải dài qua nhiều xã như: Long Thới, Vĩnh Thành, Tân Thiền, Phú Sơn và Hưng Khánh Trung B của huyện Chợ Lách.

Là một trong những làng hoa có truyền thống khá lâu đời ở miền Tây, làng hoa Cái Mơn thuộc huyện Chợ Lách là một trong những vùng trồng hoa lớn của vùng và được mệnh danh “thủ phủ” trồng hoa kiểng - cây giống, với hàng nghìn hộ tham gia trồng các loại hoa truyền thống như: vạn thọ, hoa giấy, cúc Tiger, cúc mâm xôi, thược dược, cẩm chướng… Một số nghệ nhân còn sử dụng cây tắc, cây xanh, uốn thành hình thú theo 12 con giáp, hay tứ linh rất độc đáo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất