, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/03/2022, 15:23

Nuôi cá Koi thuần Việt mang lại thu nhập tiền tỷ cho nông dân

NGUYỄN QUANG
(vov.vn)
Ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, khu Nam TP.HCM, rất nhiều trang trại cá Koi đã mọc lên. Dù là giống cá ngoại nhập song với bàn tay khéo léo của nông dân, cá Koi tại đây được thuần Việt, có nhiều đặc điểm và thương hiệu riêng.
1 ha nuôi cá Koi thương phẩm trung bình mỗi năm thu lợi nhuận 250 - 350 triệu đồng
1 ha nuôi cá Koi thương phẩm trung bình mỗi năm thu lợi nhuận 250 - 350 triệu đồng

Rủ nhau nuôi cá cảnh làm giàu

Từ những năm 2003, cá Koi Nhật Bản được anh Nguyễn Tấn Phong, một nông dân ở ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh mang về nuôi thử nghiệm. Từ 1ha đến nay trang trại đã được mở rộng lên đến hơn 9ha. Theo anh Phong, cá Koi được nhiều người ưa chuộng, lại có thể xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao.

Bởi thế, gia đình anh đã thuê đất mở rộng dần diện tích nuôi, đạt doanh thu hơn 5 tỷ đồng mỗi năm. Cá Koi thuần Việt được nuôi ở Bình Lợi có màu sắc đỏ rực rỡ và hoa văn sắc nét khác hẳn với các loại Koi thuần chủng ở nơi khác, nên được bạn hàng rất ưa chuộng.

Được biết, với 1 ha nuôi thương phẩm, cứ 4 tháng một vụ thì trung bình mỗi năm sau khi trừ tất cả chi phí, lợi nhuận đạt từ 250 đến 350 triệu đồng. Anh Phong đang liên kết, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ giống cho các hộ dân tại địa phương nâng diện tích nuôi cá Koi trên địa bàn xã lên gần 50 ha.

Ngoài ra, anh còn xuất bán giống cho nhiều hộ nuôi ở Đồng Nai, Tây Ninh và một số tỉnh miền Tây. Hiện nay, trang trại của anh không những tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn đem lại công việc ổn định cho những nhân công ăn ở tại chỗ và hơn 30 lao động mỗi khi đến vụ thu hoạch.

Anh Nguyễn Tấn Phong cho biết: "ĐBà con khá hơn hồi xưa rất nhiều, có điều kiện tiếp cận với mua bán và chăn nuôi công nghệ kỹ thuật hơn nhiều so với ngày xưa. Thực tế bà con đang nuôi có lời và đầu ra. Hiện ở đây đã có bốn mươi mấy hộ nuôi cá Koi".

Theo anh Nguyễn Tấn Phong, cá Koi thuần Việt được nuôi ở vùng nước Bình Lợi có màu sắc đỏ rực rỡ và hoa văn sắc nét
Theo anh Nguyễn Tấn Phong, cá Koi thuần Việt được nuôi ở vùng nước Bình Lợi có màu sắc đỏ rực rỡ và hoa văn sắc nét

Có thể nói mô hình nuôi cá Koi của anh Nguyễn Tấn Phong đã mở hướng làm giàu cho rất nhiều nông dân khác tại xã Bình Lợi, Bình Chánh. Thấy trồng lúa năng suất thấp, ông Quách Song Thanh, một hộ dân địa phương đã cải tạo 3.000 m2 ruộng của gia đình thành ao nuôi cá Koi tự nhiên, với khoảng 1.000 con mang lại nguồn huê lợi sau trừ chi phí gấp 3 lần trồng lúa so với trước đây.

Theo ông Thanh, không chỉ thành công với cá Koi, hiện nay, các hộ nông dân tại Bình Lợi, Bình Chánh tiếp tục tìm tòi, thử nghiệm nhiều loại cá khác phù hợp với nguồn nước địa phương. Hiện hơn 40 hộ nuôi đang xúc tiến thuê thêm diện tích phát triển giống cá cảnh mới, có giá trị kinh tế cao để tiêu thụ trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Nghề nuôi cá Koi tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động
Nghề nuôi cá Koi tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động

Ông Quách Song Thanh cho biết: "So với lúa thì bà con nuôi cá Koi như hiện nay có nguồn thu tốt hơn. Nhờ chuyển đổi mô hình này mà đời sống bà con khấm khá. Các hộ nuôi đang mở rộng kinh doanh ra các thị trường thị trường Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Cuộc sống bà con nhà cửa, xe cộ đầy đủ khang trang thì cũng nhờ nuôi cá Koi mà ra".

Nông dân sung túc - Nông thôn mới khang trang

Trên địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 300 hộ làm nghề nuôi, sản xuất cá cảnh, tập trung nhiều ở các Quận 8, 12, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Củ Chi và rải rác ở quận 9, Thủ Đức. Hầu hết người nuôi và kinh doanh cá cảnh đã sống được với nghề, và một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân không thể không nhắc đến cá Koi ở xã Bình Lợi, Tân Nhựt thuộc huyện Bình Chánh. Riêng xã Bình Lợi tập trung nhiều hộ nuôi cá Koi chuyên sâu với khoảng trên 50ha. 

Cá Koi được phân phối tại thị trường các tỉnh, xuất khẩu sang Nhật và các nước Đông Nam Á
Cá Koi được phân phối tại thị trường các tỉnh, xuất khẩu sang Nhật và các nước Đông Nam Á

Theo bà Phan Thị Thanh Công, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM, hiện giá cá chép Nhật từ 100.000 đến 120 ngàn đồng/kg, cá nam dương 250.000 đồng/kg, cá Koi từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, với 1 ha nuôi cá cảnh, hộ nuôi có thể thu về 500 đến 600 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, 1 ha lời hơn 100 triệu đồng.

Nghề cá Koi thuần Việt giúp tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương, thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Cuộc sống ổn định, sung túc, số hộ nghèo giảm hẳn, nông dân có điều kiện đóng góp thiết thực cho phong trào xây dựng nông thôn mới

Hội nông dân và chủ trang trại thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá Koi
Hội nông dân và chủ trang trại thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá Koi

Bà Phan Thị Thanh Công cho biết: "Hiện số hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm nhiều so với những năm 2000, mức sống người dân được nâng lên rất cao, cũng nhờ vào cá, kỹ thuật chăn nuôi, dám đột phá để làm. Tương lai chúng tôi sẽ cho bà con tham quan học hỏi, rồi mở lớp dạy nghề để có sự đầu tư nhằm tạo giá trị sản phẩm cao hơn".

Từ vùng quê nghèo, xa trung tâm thành phố, nay xã Bình Lợi đã khang trang hơn xưa. Những con đường nông thôn mới trải nhựa thẳng tắp, những ngôi nhà mới kiên cố mọc lên góp phần giúp huyện Bình Chánh đổi thay từng ngày. Sau cây mai cảnh Bình Lợi nổi tiếng trứ danh, nay Bình Chánh có thêm thương hiệu cá Koi thuần Việt. Cá Koi không chỉ giúp nhiều nông dân đổi đời mà còn giúp huyện Bình Chánh có thêm thương hiệu nâng cao giá trị sản phẩm cho kinh tế địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất