, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/09/2022, 07:00

Quảng Ngãi chấn chỉnh quản lý, sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC sau sự cố heo chết

NGUYỄN TRANG
(sggp.org.vn)
Ngày 13/9, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi có báo cáo kết quả thực hiện chấn chỉnh quản lý, sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở NN&PTNT, thống kê sự cố heo chết sau khi tiêm vaccine NAVET-ASFVAC là 679 con heo bị chết trong tổng số 767 con heo tiêm vaccine (trong đó có 544 con heo nái và heo đực giống không thuộc đối tượng chỉ định tiêm vaccine NAVET-ASFVAC, ngoài ra không có số liệu chi tiết về 186 con heo thịt được tiêm vaccine có thuộc đối tượng chỉ định tiêm là 8 - 10 tuần tuổi hay không).

Quảng Ngãi chấn chỉnh quản lý, sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC sau sự cố heo chết ảnh 1
Heo chết sau khi tiêm vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi thì ngay từ tháng 5-2022, khi Cục Thú y có kế hoạch về giám sát chất lượng và sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC phòng bệnh Dịch tả heo châu Phi do Công ty CP thuốc thú y trung ương Navetco sản xuất; Sở NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan để phối hợp. Tuy nhiên không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký mua vaccine. Nguyên nhân do đặc thù chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ và chăn nuôi heo nái để bán heo sữa nên rất ít heo ở độ tuổi từ 8 - 10 tuần tuổi.

Do đó, ngay từ đầu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y không đăng ký mua vaccine theo chỉ đạo của Cục Thú y và không xây dựng Kế hoạch giám sát sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC theo chỉ đạo của Cục Thú y. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi không thuộc danh sách các địa phương được Bộ NN&PTNT chỉ đạo sử dụng và thực hiện giám sát sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC.

Việc người dân và thú y cơ sở tự ý sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC là do nhu cầu bảo vệ đàn heo của người chăn nuôi trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh từ tháng 5/2019 đến nay. Điều này là cần thiết và chính đáng. Nhưng do không có sự quản lý, giám sát của cơ quan chuyên môn, dẫn đến sự cố 679 con heo bị chết.  

Đối với người cung ứng vaccine, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thành lập đoàn kiểm tra để xác minh, làm rõ. Qua kết quả kiểm tra lần 1, người cung ứng vaccine có hóa đơn chứng minh nguồn gốc vaccine rõ ràng. Hiện nay, để làm rõ trách nhiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra lần 2.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cũng đã điều tra, thống kê, xác định cụ thể chủng loại, số lượng heo đã tiêm vaccine NAVET-ASFVAC gửi cho Công ty Navetco nhưng đến nay chưa thấy công ty phản hồi.

Để người dân bị thiệt hại sớm khôi phục sản xuất, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị Cục Thú y chỉ đạo Công ty Navetco triển khai điều tra, xác minh việc sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC và khắc phục sự cố theo quy định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất