, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 24/04/2022, 11:59

Hiệu quả từ mô hình “Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên”

THU PHƯỢNG - KIM CÚC
Mô hình “Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên” được thành lập từ tháng 05/2020, nhằm giúp người dân dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính, hỏi đáp các thắc mắc về vấn đề liên quan đến lĩnh vực công an, tố giác tội phạm. Sơn Tịnh cũng là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh Quảng Ngãi thành lập mô hình này.
Công an xã Tịnh Bắc trả lời các thắc mắc của người dân qua trang Zalo Công an xã

Kết nối các tuyên truyền viên trong phòng chống tội phạm

Trung tá Phạm Đình Hoan – Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Sơn Tịnh cho biết, hiện trang Zalo Công an huyện Sơn Tịnh có hơn 2.300 thành viên tham gia, với 20 nhóm, gồm 11 xã và 9 thôn. 

Qua trang Zalo này, ngoài việc tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, người dân còn kịp thời cung cấp thông tin về hình ảnh, video tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Từ sự tiện lợi của trang Zalo này, Công an huyện đã hướng dẫn 11 xã trên địa bàn huyện thành lập mô hình “Nhóm Zalo tuyên truyền pháp luật và phòng chống tội phạm”. 

Sau hơn 2 năm triển khai, thông qua mô hình, Công an đã hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn, giải đáp các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt thời gian đi lại cho bà con. Mô hình này cũng đã giúp lực lượng Công an truyền tải thông tin có liên quan an ninh trật tự đến người dân, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn một cánh nhanh chóng, chính xác. 

Đặc biệt, do trang Zalo giúp bảo mật được thông tin của người cung cấp các nội dung liên quan đến an ninh trật tự, nhờ đó người dân rất an tâm khi cung cấp thông tin cho Công an huyện. Cơ quan chức năng đã thu nhận hàng trăm tin báo có giá trị của người dân về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó, lực lượng công an kịp thời triệt phá, giải quyết 50 vụ việc vi phạm. 

Công an xã Tịnh Bắc nắm bắt thông tin của người dân kịp thời qua điện thoại thông minh.

Điển hình như khi trên trang Facebook “Cờ đỏ Mộ Đức” đăng tải nội dung Công an huyện Mộ Đức đang xác minh, làm rõ đối tượng lừa đảo đến tiệm vàng trên địa bàn huyện Mộ Đức để bán “vàng giả”, Công an huyện Sơn Tịnh đã dẫn lại thông tin lên Zalo Công an huyện, đồng thời chỉ đạo Công an 11 xã đăng trên nhóm Zalo để chủ các tiệm vàng trên địa bàn huyện chủ động cảnh giác và người dân có thể báo ngay nếu phát hiện đối tượng với đặc điểm nhận dạng nêu trên Zalo. 

Ngay sau khi đăng tải, Công an xã Tịnh Hà nhận được tin nhắn từ một người dân phát hiện có đối tượng rất giống với đặc điểm nhận dạng và phương tiện được Công an huyện đăng tải trên nhóm Zalo. Ngay lập tức Công an huyện phối hợp với Công an xã Tịnh Hà tiến hành mời đối tượng về trụ sở làm việc. Tại đây, đối tượng đã thừa nhận mình chính là người mà Công an huyện Mộ Đức đang truy tìm. 

Hay như vụ việc mới đây là có quần chúng nhắn tin một đối tượng lạ mặt có hành vi trộm cắp chim cảnh trên Quốc lộ 24B thuộc thôn An Bình, xã Tịnh Đông và đang di chuyển theo hướng đi vào Thành phố Quảng Ngãi. Tiếp nhận tin báo, Công an xã Tịnh Đông đã kịp thời trao đổi với Công an xã Tịnh Bắc để truy bắt đối tượng ngay lập tức, đồng thời đăng tải trên nhóm Zalo để người dân cùng lực lượng Công an truy bắt đối tượng. 

Sau 30 phút, Công an xã Tịnh Bắc nhận được tin báo quần chúng đã phát hiện đối tượng lạ mặt cùng với một số tang vật rất giống với đặc điểm mà Công an xã đăng trên nhóm Zalo đang trốn tại nhà một người dân thuộc thôn An Bình, xã Tịnh Đông. Ngay lập tức Công an xã Tịnh Bắc huy động lực lượng đến hiện trường và xác định đây đúng là đối tượng đã trộm cắp chim cảnh. 

Đội Tổng hợp công an huyện Sơn Tịnh đăng tải thông tin tuyên truyền lên trang Zalo – Sơn Tịnh bình yên.

Nhân rộng mô hình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Xã Tịnh Bắc là một trong những địa phương ở huyện Sơn Tịnh thực hiện đạt hiệu quả mô hình “Nhóm Zalo tuyên truyền pháp luật và phòng chống tội phạm”. Trưởng Công an xã Tịnh Bắc, Đại úy Phan Hòa Châu cho biết: “Tịnh Bắc vốn là địa phương có hoạt động thương mại, dịch vụ lớn, thu hút nhiều người đến giao dịch, mua bán. Cũng nhờ có trang Zalo của Công an xã hoạt động rất hiệu quả với khoảng 500 thành viên tham gia, người dân Tịnh Bắc đang ngày càng an tâm hơn vì tình hình an ninh trật tự ổn định hơn trước rất nhiều”. 

Thông qua tương tác trên trang Zalo, Công an xã Tịnh Bắc đã trả lời, hướng dẫn cho người dân về các thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho nhân dân. Song song đó, Công an xã thường xuyên cập nhật trên trang Zalo những thông tin về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và tuyên truyền người dân cảnh giác, phòng ngừa, tham gia tố giác tội phạm. 

Tính từ khi thành lập vào tháng 06/2021 đến nay, Công an xã đã nhận được trên 150 tin báo liên quan đến tình hình an ninh trật tự, kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ đánh nhau, trộm cắp, đánh bạc... nộp vào ngân sách nhà nước trên 30 triệu đồng. 

Hiện tại, Công an xã Tịnh Bắc đang quản lý 3 nhóm Zalo thôn. Sau 1 năm triển khai, mô hình đã giúp phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển và đạt hiệu quả nhất định. "Mô hình không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin giữa Công an và người dân mà còn giúp Công an và người dân gần nhau hơn, xem đây là một gia đình của mình để cùng nhau trao đổi các thông tin. Nhờ đó, đã giúp lực lượng công an kịp thời xử lý các vụ việc nhanh chóng”. - Đại úy Phan Hòa Châu chia sẻ.

Ông Bùi Đức Lợi, thành viên Nhóm Zalo thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc kể lại câu chuyện của chính ông hồi cuối năm 2021. Lần đó, ông đã gửi đoạn clip trích xuất từ camera của gia đình đến nhóm Zalo của Công an xã Tịnh Bắc, trong đó ghi lại hành vi của 1 đối tượng đang trộm cây hoa giấy trước sân nhà ông. Từ bằng chứng này, chỉ hơn 1 giờ đồng hồ, Công an xã đã tìm được đối tượng và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo Trung tá Phạm Đình Hoan, thời gian tới Công an huyện Sơn Tịnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nhóm Zalo xuống các thôn, xóm, góp phần phòng chống tội phạm, vừa nâng cao chất lượng cải cách hành chính, giảm bớt thời gian đi lại và chi phí của nhân dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất