, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 21/10/2023, 18:53

Thủy triều vảy cá: Hiện tượng kỳ lạ chỉ xuất hiện ở con sông này

NHẬT DƯƠNG
(theo OD)
Chỉ duy nhất ở con sông này, bạn sẽ thấy một hiện tượng tự nhiên độc đáo, đó là thủy triều hình gợn sóng như vảy cá.

Cửa sông Tiền Đường ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc từ lâu nổi tiếng là nơi có những đợt thủy triều mạnh nhất thế giới. Đôi khi, có những cơn sóng lên tới 9m và những đợt sóng lớn liên tiếp nối đuôi nhau.

Vào năm 2021, trong một chuyến thám hiểm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hiện tượng tự nhiên độc đáo chỉ có ở cửa sông này. Khi đáp ứng một số điều kiện nhất định, thủy triều xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước. Hiện tượng này được gọi là "thủy triều vảy cá".

Bởi vì kiểu thủy triều bất thường này chỉ xuất hiện cách đây vài năm nên nguyên nhân gây ra vẫn còn đang được tranh luận.

Được biết, khu vực này có dòng chảy xoay chiều, có nghĩa là thủy triều không chỉ đơn giản di chuyển vào đất liền rồi đổi hướng một cách suôn sẻ. Thay vào đó, hướng dòng chảy có thể thay đổi theo chu kỳ của thủy triều mà tốc độ vẫn giữ nguyên.

Điều này khiến cho khu vực sông Tiền Đường trở thành vị trí hoàn hảo để tạo ra các gợn sóng uốn lượn theo thủy triều lên xuống.

Theo trang INF News (Trung Quốc), thiên văn học, địa hình và hướng gió là những yếu tố chính tạo nên thủy triều vảy cá. Mặt trăng và Mặt trời đóng vai trò lớn trong hiện tượng này, cũng như hình dạng của cửa sông – rất hẹp ở cửa sông nhưng lại rất rộng ở nơi gặp biển.

Dù điều kiện cần thiết để hình thành thủy triều vảy cá có là gì đi chăng nữa, có một điều chắc chắn là hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất