Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tôm năm nay sẽ cán đích gần 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020. Dự báo, năm 2022 xuất khẩu tôm sẽ tăng khoảng 10%, đạt kim ngạch xuất khẩu 4,3 tỷ USD.
Ngành hàng tôm Việt Nam đang ở vị trí số 1 tại nhiều thị trường xuất khẩu nhờ chất lượng ổn định và đa dạng về sản phẩm từ tôm đông lạnh đến chế biến, phù hợp với mọi phân khúc thị trường nhập khẩu.
Tuy nhiên, tôm thẻ chân trắng và tôm sú xuất khẩu của Việt Nam đang có nhiều nước cạnh tranh tại các thị trường lớn như: Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Australia…
Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết mặc dù thị trường thuận lợi, giá cao, nhưng để giữ vị thế số 1 với các đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp nên tập trung vào năng suất và chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc với quy trình từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thú y phòng bệnh, an toàn sinh học đến thu hoạch, sơ chế và chế biến xuất khẩu.