, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/05/2023, 07:38

Úc đầu tư 1,4 tỷ USD để mở rộng quy mô ngành công nghiệp hydro tái tạo

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Úc sẽ đầu tư 2 tỷ đô Úc (1,4 tỷ USD) để mở rộng quy mô phát triển ngành công nghiệp hydro tái tạo nhằm đẩy nhanh các dự án năng lượng sạch của mình. Thông báo này được chính phủ Úc công bố trong ngân sách hàng năm vào ngày 9/5 vừa qua.
Úc đầu tư 1,4 tỷ USD để mở rộng quy mô ngành công nghiệp hydro tái tạo (Ảnh minh họa: European Commission).

Thông báo cho biết, các quỹ sẽ được phân bổ theo chương trình "Khởi đầu hydro" nhằm hỗ trợ doanh thu cho các dự án hydro tái tạo quy mô lớn thông qua các hợp đồng sản xuất hydro cạnh tranh.

Chính phủ Úc nhấn mạnh, các quỹ sẽ giúp thu hẹp khoảng cách thương mại cho các dự án ban đầu và đưa Úc vào lộ trình đạt công suất máy điện phân lên tới 1 gigawatt vào năm 2030 thông qua hai đến ba dự án quan trọng nhất.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers, Úc đã có hệ thống dự án hydro tái tạo lớn nhất thế giới, đồng thời cho biết thêm rằng việc đạt được mục tiêu không phát thải ròng của quốc gia vào năm 2050 sẽ cần hydro tái tạo.

“Chính phủ Úc đang thực hiện khoản đầu tư lớn nhất chưa từng có vào quá trình chuyển đổi năng lượng quốc gia”, Jim Chalmers nói.

Ngoài ra, Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese cũng đã phân bổ khoảng 4 tỷ đô Úc trong ngân sách cho các dự án năng lượng tái tạo. Nâng tổng số tiền đầu tư vào năng lượng tái tạo lên hơn 40 tỷ đô Úc. Trong đó bao gồm một phần của Quỹ Tái thiết Quốc gia trị giá 15 tỷ đô Úc để hỗ trợ các ngành công nghiệp xanh. Bên cạnh đó, ngân sách cũng phân bổ vốn cho ngành công nghiệp khoáng sản quan trọng cần thiết để sản xuất pin và các công nghệ xanh khác.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese trò chuyện với giới truyền thông tại phố Downing ở London, Anh. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Maja Smiejkowska).

Úc được biết đến là nhà cung cấp gần một nửa lượng lithium của thế giới, cũng là nước xuất khẩu coban lớn thứ 3 thế giới, đồng thời là nhà sản xuất đất hiếm, đồng, than chì, mangan và các khoáng chất quan trọng khác cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, những khoáng chất đó phần lớn được xử lý ở Trung Quốc, chuyển đổi thành vật liệu thiết yếu trong pin và nam châm phục vụ cho các sản phẩm từ xe điện đến tên lửa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất