, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/03/2022, 17:08

Ứng phó với giá lương thực tăng

HUY QUỐC
(sggp.org.vn)
Liên hiệp quốc (LHQ) cảnh báo, xung đột tại Ukraine và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động tới an ninh lương thực toàn cầu, trong đó có châu Á. Vì vậy, hơn lúc nào hết, các nước ở châu Á đã hành động nhằm đảm bảo an ninh lương thực và giảm thiểu tác động xấu của giá lương thực với người dân.
Người dân Indonesia được hỗ trợ mua lương thực

Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) của LHQ cho biết, cuộc xung đột tại Ukraine khiến giá lương thực vốn đã cao do dịch Covid-19 càng leo thang, dẫn tới tình trạng thiếu lương thực chủ chốt tại nhiều vùng ở châu Á. Theo IFAD, để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng mà người nghèo ở nông thôn đang phải đối mặt, cơ quan này sẽ tập trung vào các biện pháp can thiệp như: chuyển tiền mặt, thiết lập các nhóm tiết kiệm và cho vay, hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp.

Ở châu Á, nơi một số nước nghèo nhất cũng là nhà nhập khẩu thực phẩm ròng, điều cấp thiết là phải giữ cho thị trường mở và ngăn chặn sự hoảng loạn không cần thiết. Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết, nước này sẽ sử dụng 154.000 tỷ rupiah (14,7 tỷ USD) ngân sách bảo trợ xã hội - vốn dành để ứng phó với dịch Covid-19 - nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước sự tăng giá lương thực.

Tuyên bố này của Bộ trưởng Sri Mulyani được đưa ra trong bối cảnh giới chức Indonesia đang gặp khó khăn để kiểm soát đà tăng vọt của giá dầu ăn, sau khi các biện pháp ban đầu không khắc phục được vấn đề. Bà Sri Mulyani cũng lưu ý, giá lúa mì đang tăng do xung đột Nga - Ukraine. Năm ngoái, Indonesia đã nhập khẩu gần 1 tỷ USD lúa mì từ Ukraine - nhà cung cấp lớn thứ hai của nước này. Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia đã yêu cầu các nhà nhập khẩu tư nhân giúp tăng nguồn cung và ổn định giá cả.

Còn tại Philippines, chính phủ nước này vừa khởi động Chương trình Plant 2, với ngân sách 24 tỷ peso (gần 460 triệu USD) đã được Tổng thống Duterte phê duyệt. Phần lớn ngân sách của chương trình (20 tỷ peso) được phân bổ để trợ cấp phân bón. Nông nghiệp đô thị và ven đô, sản xuất thức ăn địa phương, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, dự trữ lương thực đã được phân bổ ngân sách trị giá 1 tỷ peso mỗi ngành. Cùng với nỗ lực này là Chương trình cải cách OneDA của Bộ Nông nghiệp, dựa trên bốn trụ cột là củng cố, hiện đại hóa, công nghiệp hóa và chuyên nghiệp hóa; đồng thời đưa ra 18 chiến lược chính, nhằm mục đích làm cho ngành nông nghiệp gia tăng sức cạnh tranh trên toàn cầu và đảm bảo an ninh lương thực.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã đưa ra lời kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa các nước châu Á - Thái Bình Dương để đảm bảo an ninh lương thực tại phiên họp lần thứ 36 của Hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APRC) của Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) hôm 17-3. Theo bà Hasina, khoảng 305,7 triệu người ở Nam Á vẫn phải chịu đói. Thủ tướng Bangladesh nhấn mạnh sự cần thiết chuyển giao và chia sẻ các công nghệ như công nghệ sinh học, công nghệ nano và robot trong lĩnh vực nông nghiệp để thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên FAO trong khu vực. Theo bà Hasina, vì nông nghiệp hiện đại cần đầu tư lớn, nên một quỹ đặc biệt có thể được thành lập để tài trợ và hỗ trợ ngành nông nghiệp.

Các quan chức FAO cho biết, các bộ trưởng chính phủ từ hơn 40 quốc gia ở châu Á và Thái Bình Dương dự kiến sẽ đạt được sự đồng thuận nhằm ứng phó với những thiệt hại do dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine gây ra đối với cuộc sống và sinh kế của người dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất