Theo ấn bản Tình trạng Lương thực và Nông nghiệp (SOFA) năm 2023, chi phí tiềm ẩn lớn nhất (hơn 70%) đến từ chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chất béo và đường, gây béo phì, các bệnh không lây nhiễm, dẫn tới giảm năng suất lao động. Những tổn thất như vậy đặc biệt cao ở các nước có thu nhập cao và trung bình cao.
1/5 tổng chi phí tiềm ẩn liên quan đến môi trường, bao gồm khí nhà kính và khí thải nitơ, thay đổi mục đích sử dụng đất và sử dụng nước. Vấn đề này ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia. Quy mô này có thể thấp hơn thực tế do những hạn chế về dữ liệu.
Các quốc gia có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chi phí tiềm ẩn của hệ thống thực phẩm nông nghiệp, chiếm hơn 1/4 GDP của họ. Con số này dưới mức 12% ở các nước thu nhập trung bình và dưới 8% ở các nước thu nhập cao. Ở các nước thu nhập thấp, chi phí tiềm ẩn liên quan đến nghèo đói và suy dinh dưỡng là đáng kể nhất.
Báo cáo mới của FAO là báo cáo đầu tiên phân chia các chi phí này xuống cấp quốc gia và đảm bảo chúng có thể so sánh được giữa các loại chi phí và giữa các quốc gia.
Ông Qu Dongyo, Tổng Giám đốc FAO cho biết: “Tương lai của hệ thống nông sản toàn cầu phụ thuộc vào việc chúng ta sẵn sàng công nhận vai trò tất cả các nhà sản xuất thực phẩm dù lớn hay nhỏ, thừa nhận những chi phí tiềm ẩn, hiểu cách tất cả chúng ta đóng góp cho chúng và nhận thức những hành động chúng ta cần thực hiện”.