, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/06/2022, 16:37

Văn chương trẻ trong dòng chảy đô thị sáng tạo

LÊ THIẾU NHƠN
(sggp.org.vn)
Có 22 cây bút trẻ của TP.HCM là đại biểu Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc. Đây là những gương mặt tiêu biểu thuộc thế hệ thứ tư của văn chương TP.HCM sau khi đất nước thống nhất.
Gần 140 đại biểu từ khắp mọi miền trên cả nước cùng tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10. Ảnh: HỒ SƠN.

 

Với đặc trưng của một đô thị lớn, hội tụ và lan tỏa, TP.HCM liên tục thu hút dòng người khắp nơi đổ về sinh sống và lập nghiệp. Văn hóa chắt chiu từ cố hương và lối sống năng động của đô thị trẻ đã bồi đắp bản sắc văn chương TP.HCM, đặc biệt là sự xuất hiện liên tục của các nhà văn trẻ nối tiếp nhau. Thế hệ nhà văn trẻ thứ nhất với Nguyễn Nhật Ánh, Lý Lan, Đoàn Vị Thượng, Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc, Cao Vũ Huy Miên... Thế hệ nhà văn trẻ thứ hai với Phan Thị Vàng Anh, Phan Triều Hải, Nguyễn Thị Châu Giang, Trần Nhã Thụy... Thế hệ nhà văn trẻ thứ ba với Võ Thu Hương, Trần Hoàng Nhân, Phương Huyền, Tiểu Quyên, Trần Minh Hợp, Nguyễn Phong Việt, Anh Khang...

Thế hệ nhà văn trẻ thứ tư là đại biểu Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc 2022. Dù ở độ tuổi dưới 35, có những người đã có tác phẩm được công chúng chú ý như: Văn Thành Lê, Ngô Thúy Nga, Huỳnh Trọng Khang, Trần Võ Thành Văn, Nguyễn Dương Quỳnh... Đại biểu trẻ nhất của Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc 2022 là một nữ sinh trung học tại TP.HCM - Trần Phú Minh Anh. Sinh năm 2007, Trần Phú Minh Anh với bút danh Minh Anh đã có truyện dài Bức tranh huyền bí được in ở Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Ở một đô thị nhộn nhịp như TP.HCM, văn chương trẻ cũng vận động đa dạng và phong phú. Các nhà văn trẻ được đào tạo ở nhiều môi trường khác nhau và mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau, nên trải nghiệm của chính họ đã hắt lên trang viết những màu sắc riêng biệt và bất ngờ. Nhà văn Văn Thành Lê từng làm giáo viên trước khi chuyển sang ngành xuất bản, thổ lộ: “Tôi đến với văn chương vô cùng hồn nhiên. Như mọi đứa trẻ quê, thích nghịch đất bờ ao, chơi khăng, đánh đáo, nhảy dây, trốn tìm. Ngoài ra, tôi nghịch thêm với chữ. Từ tập truyện ngắn đầu tay non tơ vụng dại đến những tập truyện sau. Tôi tự thấy mình đã khác với chính mình của ngày hôm qua”. 

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc có ý nghĩa như một cuộc điểm danh lực lượng viết trẻ. Riêng tại TP.HCM, văn chương trẻ trong dòng chảy đô thị sáng tạo vẫn đang hứa hẹn nhiều tác phẩm từ những cây bút mới như Trần Duy Thành, Trương Kim Ngọc, Phan Lê Vĩnh Thuận, Thái Cường, Lê Thị Thịnh, Nguyễn Anh Nhật, Quỳnh Trần...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất