Giải pháp tạo giống cá phát sáng toàn thân đạt giải Sáng tạo kỹ thuật - Nông Thôn Việt

Giải pháp tạo giống cá phát sáng toàn thân đạt giải Sáng tạo kỹ thuật

Thứ Năm, 19/10/2017, 15:06 [GMT+7]

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TPHCM lần thứ 24 thu hút 88 đề tài, giải pháp thuộc các lĩnh vực như y tế, công nghệ sinh học và nông nghiệp; công nghệ môi trường; công nghệ hóa học; cơ khí - tự động hóa; điện tử - công nghệ thông tin; giáo dục - hướng nghiệp tham dự.

Kết quả, có 20 đề tài/giải pháp được trao giải thưởng của hội thi, gồm 1 giải Nhất, 6 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, không có giải nhì.

Trong số 20 giải thưởng của hội thi, lĩnh vực y tế có 6 giải thưởng, công nghệ sinh học và nông nghiệp có 4 giải thưởng; cơ khí - tự động hóa có 3 giải thưởng; điện tử - CNTT có 2 giải thưởng; giáo dục - hướng nghiệp có 4 giải thưởng; công nghệ môi trường, công nghệ hóa học có 1 giải thưởng.

Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân. (Nguồn: Khoa học và Phát triển)
Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân. (Nguồn: Khoa học và Phát triển)

Giải Nhất hội thi đã được trao cho đề tài "Quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện giúp hoạt động phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong cao tại bệnh viện và liên viện" của PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Giải pháp “Tạo cá Sóc chuyển gene phát sáng huỳnh quang ở mô cơ” của TS. Nguyễn Quốc Bình và cộng sự (Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM) đoạt giải Ba. Giải pháp này đã tạo ra giống cá có sức phát sáng toàn thân màu lục lam, đỏ và cam. Đây là lần đầu tiên TPHCM tạo được giống cá này. Giải pháp đã được triển khai rộng trong ngành nuôi cá cảnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi dễ nuôi và dễ sinh sản.

Một số giải pháp đoạt giải khác Hội thi lần này như: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng cây Sậy tại bệnh viện Nam Ái; Thiết kế và chế tạo máy vận chuyển nhôm; Phân lập và thiết lập một số chất chuẩn, ứng dụng vào công tác kiểm nghiệm dược liệu;…

Các giải pháp đạt giải đều có ý nghĩa khoa học, tính mới, sáng tạo, hiệu quả kinh tế xã hội và có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất, thương mại.

Phát biểu tại lễ trao giải, GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao, chủ tịch Liên hiệp hội cho rằng: “Hội thi sáng tạo kỹ thuật đã trở thành truyền thống 2 năm tổ chức một lần và được nhiều người biết đến. Hội thi lần 24 này tuy lượng bài gửi về tham gia không nhiều so với những hội thi trước, nội dung chưa đạt cấp quốc gia nhưng đã đáp ứng các tiêu chí tính mới, tính sáng tạo”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh lãnh đạo TP luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động khoa học kỹ thuật của Thành phố và mong muốn Hội thi ngày càng được nâng cao cả về quy mô và chất lượng các đề tài/giải pháp tham dự hội thi.

Ban tổ chức xem xét, đề xuất hỗ trợ kinh phí triển khai thử nghiệm hoặc ứng dụng các giải pháp đạt giải vào lĩnh vực tương ứng. Từ đó, làm cơ sở để chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.  Ông Phan Minh Tân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM cho biết.

Theo PGS.TS. Phan Minh Tân, phó chủ tịch Liên hiệp hội, bày tỏ hy vọng, trong số các giải pháp đoạt được giải trong lần này sẽ có đề tài, giải pháp đoạt giải cao tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và giải thưởng khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC).

Trong buổi lễ trao giải thưởng, Ban tổ chức cũng đã chính thức phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TPHCM lần thứ 25 (2017 – 2018) ở 6 lĩnh vực: Điện, điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông; Cơ khi và tự động hóa, giao thông; Công nghệ sinh học, nông nghiệp, thực phẩm; Công nghệ vật liệu, xây dựng, thủy lợi; Công nghệ môi trường, tiết kiệm năng lượng; Y tế, giáo dục.

Ban tổ chức sẽ tiếp nhận hồ sơ dự thi từ nay cho đến ngày 31.12.2018.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.