, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 22/10/2023, 12:06

El Nino tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2024, đe dọa ngành nông nghiệp

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Theo dự báo mới nhất từ Liên Hợp Quốc, hiện tượng thời tiết El Nino sẽ kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024 với lượng mưa bất thường xảy ra trên khắp châu Mỹ Latinh, làm dấy lên nhiều lo ngại đối với ngành sản xuất nông nghiệp.
Người dân đang di chuyển thực phẩm qua dòng nước lũ do ảnh hưởng trực tiếp của Bão Yaku, ở Piura, Peru ngày 11/3/2023. (Ảnh tư liệu minh hoạ: Reuters/Sebastian Castaneda).

Báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) được Reuters tiếp cận hôm 19/10 cho biết, nhiệt độ mặt nước ở biển Thái Bình Dương đã tăng vọt trong những tháng gần đây. 

Dự báo trong quý đầu tiên của năm 2024, lượng mưa sẽ nhiều hơn mức hơn bình thường tại các quốc gia phía Nam như Peru, Ecuador và Mexico. Song song với đó là hiện tượng thời tiết khô hạn ở Brazil, Guyana và Suriname. Tuy nhiên theo dự đoán, đợt hạn hán đang diễn ra ở Trung Mỹ có thể sẽ chỉ kéo dài đến cuối năm nay.

Báo cáo cho biết thêm, ngành nông nghiệp (bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, rừng và đánh bắt cá) đặc biệt dễ bị tổn thương, có thể chịu thiệt hại kinh tế 26% trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lên tới 82% trong điều kiện thời tiết hạn hán.

Các loài cá đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế như cá cơm, cá ngừ trên bờ biển phía Bắc Peru và miền Nam Ecuador đối mặt với nhiều nguy cơ thử thách. Báo cáo sản lượng đánh bắt cá ngừ của ngư dân Ecuador giảm 30% kể từ tháng 2.

Thuyền và nhà thuyền bị mắc kẹt tại David's Marinamkhi mực nước tại một cảng sông lớn trong khu vực rừng nhiệt đới Amazon của Brazil chạm mức thấp nhất trong ít nhất 121 năm tại sông Rio Negro ở Manaus, Brazil ngày 16/10/2023 vừa qua. (Ảnh tư liệu: Reuters /Bruno Kelly).

El Nino và các kiểu thời tiết đối lập của nó như La Nina đã ảnh hưởng đến việc sản xuất các loại cây trồng chính như lúa mì, gạo và ngô ở Mỹ Latinh. Khu vực này không chỉ hứng chịu các điều kiện khắc nghiệt do El Nino gây ra mà còn phải đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu như sóng nhiệt. 

Được biết, hiện nay FAO đã đưa ra các kế hoạch huy động nguồn tài chính cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở một số quốc gia bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bồn bồn thuộc loại cây cỏ, dân địa phương hay gọi là cỏ nến. Loại cây này thường thích hợp sinh trưởng tại vùng nước phèn trũng. Ở vùng đất U Minh, nước càng đỏ thì thân cây lại càng trắng, càng mềm, vị càng ngọt, làm say lòng thực khách…
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất