, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/09/2022, 06:29

Hơn 20 quốc gia cam kết thúc đẩy tăng lượng hydro xanh vào năm 2030

LÊ KIÊN
(CNA)
Bộ Công nghiệp Nhật Bản hôm 26/9 cho biết, hơn 20 quốc gia, dẫn đầu là Nhật Bản đã đồng ý thỏa thuận tăng sản lượng hydro phát thải từ mức 1 triệu tấn lên ít nhất 90 triệu tấn/năm vào năm 2030.
Các quốc gia trên thế giới đặt mục tiêu tăng sản lượng Hydro xanh và giảm lượng khí phát thải về 0 vào năm 2050. (Ảnh minh họa).

Thỏa thuận giữa các quốc gia bao gồm các nước lớn như Mỹ, Úc và Đức được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Hydro ở Tokyo.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản vốn dĩ nghèo tài nguyên thiên nhiên đang đối mặt với nguy cơ an ninh năng lượng lịch sử sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, đi cùng với đó là nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt vào thời điểm nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt và giá nhiên liệu cao ngất ngưởng.

Đại diện phía Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc tăng cường sản xuất sử dụng hydro tái tạo và giảm carbon phát thải ở mức thấp một cách bền vững có thể góp phần đáng kể vào việc đảm bảo các mục tiêu về an ninh năng lượng, khả năng phục hồi và các mục tiêu khí hậu.”

Hydro được coi là nhiên liệu xanh trong tương lai, giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu và là chìa khóa cho các ngành công nghiệp khử cacbon phụ thuộc vào than, khí đốt và dầu chẳng hạn như thép và hóa chất. Đây cũng là chìa khóa cho mục tiêu của Nhật Bản đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. 

Mục tiêu toàn cầu đặt ra đến năm 2030 là sản xuất được 90 triệu tấn hydro xanh mỗi năm, thấp hơn một chút so với mức 95 triệu tấn mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đặt ra trong cùng một khung thời gian để giúp đạt được kịch bản phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. 

Trong một báo cáo mới đây, IEA cho biết: “Cần có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa về chính sách để thúc đẩy việc sử dụng hydro mới và sạch hơn trong ngành công nghiệp nặng cũng như vận tải đường dài”.

Được biết, Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ tăng nguồn cung cấp hydro hàng năm, bao gồm cả việc nhập khẩu từ khoảng 2 triệu hiện nay lên 3 triệu tấn vào năm 2030.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất