, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/02/2022, 18:23

Hợp tác phát triển cây mắc ca

TRANG TÂM
(baotuyenquang.com.vn)
Ngày 14/2, Đoàn công tác của Hiệp hội mắc ca Việt Nam do Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã giới thiệu về cây mắc ca là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu sử dụng trên thế giới lớn, nhưng hiện cung không đủ cầu. Mô hình trồng xen cây mắc ca với cây chè đã được triển khai ở một số tỉnh miền núi phía Bắc đem lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm diện tích canh tác, tiết kiệm công lao động, che bóng cho cây chè, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Tại tỉnh Tuyên Quang, hiện có 6,5ha cây mắc ca, sản lượng khoảng 2,5 tấn. Tỉnh có 1 cơ sở tách hạt tại huyện Sơn Dương với công suất tiêu thụ khoảng 1 tấn/năm. Cây mắc ca bước đầu phù hợp thổ nhưỡng khí hậu của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang khẳng định, tỉnh Tuyên Quang có đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển cây mắc ca và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tiến hành các khảo nghiệm, khảo sát tại tỉnh. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, các huyện nghiên cứu cụ thể tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trồng cây mắc ca trên diện tích phù hợp, nhất là trồng thử nghiệm xen kẽ với 8.000 ha chè để nâng cao hiệu quả kinh tế.

UBND tỉnh sẽ cử đoàn công tác đi tham quan các tỉnh trồng cây mắc ca để đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy định hướng phát triển trong thời gian tới. Các sở, ban, ngành của tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh trong việc phát triển cây mắc ca và phối hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong việc đưa cây mắc ca vào trồng để phát triển kinh tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất