, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/11/2022, 14:17

Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đa dạng hoá sản phẩm giúp nông dân tăng thu nhập

NGUYỄN VĂN TRÍ
(vnanet.vn)
Phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp thông tin, thành phố sa Đéc có diện tích trồng hoa hơn 780ha; trong đó trồng hoa phục vụ Tết 2023 hơn 100ha, chủ yếu trồng cúc mâm xôi hơn 266.000 giỏ, tăng trên 160.000 giỏ so với Tết năm 2022.
Chú thích ảnh
Chăm sóc cúc mâm xôi tại xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc. Ảnh tư liệu: Nguyễn Văn Trí/TTXVN

Ngoài ra, thời điểm này, người dân xuống giống dứt điểm các loại hoa Tết khác như: Cúc Đài Loan, cúc pha lê, vạn thọ, thược dược, dạ yến thảo, cát tường…

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp cho biết, Trung tâm đã cung cấp khoảng 600.000 cây giống hoa các loại; trong đó có hoa cúc mi ni cấy mô, hoa đồng tiền cấy mô, hoa chuông giống cấy mô phục vụ cây giống quanh năm và cung cấp số lượng lớn giống hoa phục vụ Tết loại giống hoa ngắn ngày cho vùng trồng hoa.

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết 2023, anh Trần Văn Thà, ở xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc trồng hơn 1.500 chậu cúc mâm xôi; đây cũng là năm thứ 10 anh gắn bó với giống hoa này. So với các giống hoa Tết khác, hoa cúc mâm xôi có thời gian sinh trưởng dài nhất và tốn nhiều công chăm sóc nhất với hơn 5 tháng trồng để cây ra hoa đúng dịp Tết.

Theo nhiều nông dân trồng cúc mâm xôi ở Sa Đéc, thời tiết những năm gần đây khá thất thường, nên người trồng lại càng vất vả và tốn thêm nhiều chi phí hơn để xử lý cây. Cùng đó, năm nay, các nguyên liệu đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc tăng cao cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí đầu tư cho vụ hoa Tết.

Để góp phần tạo điểm nhấn, tăng sức hút và tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch phục vụ khách tham quan, thời gian gần đây, một số nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cách trồng và cung ứng sản phẩm hoa cảnh, biến hoa cảnh thành quà tặng trong dịp Tết. Hướng đến sản xuất các sản phẩm hoa nhỏ gọn làm quà tặng đang trở thành một trong những hướng đi mới giúp nhiều nông dân tăng thêm thu nhập.

Anh Đặng Võ Trần Khang ở phường Tân Quy Đông, Thành phố Sa Đéc trồng các loại cây cảnh mini với hơn 1.000 sản phẩm của hàng trăm chủng loại khác nhau, như xương rồng, sen đá… vừa dễ trồng lại nhỏ gọn hơn, bán được giá. Khách tham quan ưa chuộng vì nhỏ gọn, dễ mua, dễ vận chuyển. Giá bán các sản phẩm cũng khá đa dạng, người chơi chỉ cần chi 5.000 đồng đã có thể sở hữu được một cây xương rồng hoặc sen đá. Tùy vào chủng loại, dáng thế, độ độc lạ của sản phẩm mà giá bán khác nhau, có cây giá đến cả triệu đồng. Chính sự đa dạng về chủng loại, bắt mắt về màu sắc và sự tiện lợi trong lựa chọn mua sắm mà doanh thu từ việc kinh doanh các sản phẩm siêu nhỏ giúp gia đình anh Võ Trần Khang thu nhập khá tốt.

Làng hoa Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại hoa cảnh, chia thành 3 nhóm lớn gồm: cây công trình, trang trí nội thất, bonsai và hoa các loại. Hoa cảnh Sa Đéc hiện sản xuất số lượng nhiều nhưng thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa, phục vụ Tết, hoặc cây công trình, chưa xuất khẩu được sang các nước nên giá trị mang lại chưa cao.

Bà Võ Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc cho biết, định hướng hoa Sa Đéc là kết nối với những thị trường tiêu thụ lớn, đồng thời ứng dụng công nghệ kỹ thuật lai tạo thêm nhiều giống hoa mới, cung cấp trong ngày Tết hoặc phục vụ xuất khẩu khẩu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất