, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/03/2022, 16:19

Loài bọ có tập tính giả chết, đang vào mùa phát sinh gây hại quế

LƯU HÒA
(nongnghiep.vn)
Bọ cánh cứng có tập tính giả chết nên có thể rung cây để chúng rơi xuống đất, nhặt gom tiêu diệt. Đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn.

Hiện nay, bọ cánh cứng đã bắt đầu phát sinh, gây hại rải rác trên cây quế tại thôn làng Tát, làng Cù và làng Quỳ, xã Bản Cái, huyện Bắc Hà (Lào Cai) với mật độ phổ biến 3 - 5 con/cành, cao 10 - 15 con/cành.

Bọ cánh cứng bắt đầu xuất hiện gây hại quế tại xã Bản Cái, huyện Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: Lưu Hòa. 
Bọ cánh cứng bắt đầu xuất hiện gây hại quế tại xã Bản Cái, huyện Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: Lưu Hòa.

Lào Cai hiện có khoảng trên 40.000 ha quế thuần loài, phân bố chủ yếu tại Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà và TP Lào Cai. Hàng năm, bọ cánh cứng gây hại trên quế thường xuất hiện vào trung tuần tháng 3. Chúng có tập tính ăn theo đàn, thời gian gây hại ngắn song sức ăn mạnh, mức gây hại lớn, làm ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng phát triển của cây quế.

Dự báo cuối tháng 3, đầu tháng 4 là thời điểm bọ cánh cứng phát sinh gây hại mạnh, chúng có thể cắn phá chồi, lá, cành non cây quế, ảnh hưởng lớn tới sinh trưởng phát triển của cây quế. Để phòng trừ bọ cánh cứng gây hại cho cây quế có hiệu quả, bà con cần áp dụng một số biện pháp sau:

- Đối với những diện tích trước khi trồng: Ở những vùng đã xuất hiện bọ cánh cứng gây hại, cần cày sâu, làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng để hạn chế sự tồn tại của nhộng và bọ non (ấu trùng) bọ cánh cứng dưới đất.

- Biện pháp thủ công: Tập trung phát dọn thực bì, xới xáo xung quanh gốc cây để diệt nhộng. Bọ cánh cứng trưởng thành có xu tính mạnh với ánh sáng, có thể thắp bóng điện sáng từ 19 - 22 giờ đêm ở những khu vực có bọ cánh cứng gây hại, chúng sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem tiêu diệt.

Ban ngày con bọ đậu ở dưới các tán lá cây, loài này có tập tính giả chết nên có thể rung cây để chúng rơi xuống đất, nhặt gom tiêu diệt. Đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn, song cần tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng, phát động toàn dân áp dụng thì mới đem lại hiệu quả cao.

- Biện pháp hóa học: Sử dụng một số loại thuốc như: Vimatox 5SG; Ometar 1.2 x 109 bào tử/g ; Dibamec 5 WG, Limater 7.5 EC... phun trừ. Khi phun thuốc nên áp dụng biện pháp phun bao vây khu vực bị nhiễm từ ngoài vào trong để hạn chế khả năng di chuyển (bay) của bọ cánh cứng. 

Lưu ý:

- Đối với các diện tích sản xuất quế hữu cơ, chỉ áp dụng các biện pháp phòng trừ thủ công.

- Đối với các diện tích sản xuất quế khác, ưu tiên sử dụng các biện pháp thủ công và thuốc sinh học. Khi phun thuốc cần chú ý cắm cảnh báo khu vực mới phun thuốc nhằm đảm bảo an toàn cho người và động vật và cần đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc từ 10 -14 ngày mới khai thác.

Cần đặc biệt lưu ý các diện tích quế trồng thuần loài từ 2 - 4 năm tuổi, những diện tích có sẵn nguồn bọ gây hại từ năm trước như xã Nậm Đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu, bản Cái huyện Bắc Hà; xã Cam Cọn, Xuân Hòa huyện Bảo Yên…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất