Những ngày này khi về các tỉnh đầu nguồn như Đồng Tháp hay An Giang sẽ không khó bắt gặp hình ảnh người dân bày món ăn dân dã hến phơi nắng dọc trên các tuyến đường. Hến chủ yếu được đánh bắt ở các tuyến kênh mương nội đồng và khu vực bãi bồi cồn cát. Sau đó được ngâm và rửa sạch, ướp gia vị rồi phơi trực tiếp dưới ánh nắng.
Màu sắc bắt mắt, thịt hến ngọt cộng vị mặn của muối, vị cay của ớt đã làm ngất ngây nhiều người. Do hến trong tự nhiên không còn nhiều nên số lượng hến phơi nắng hạn chế, có nơi không đủ nhu cầu người tiêu dùng.
Giá 1 lon hến khoảng 15 ngàn đồng, 1kg (3lon) khoảng 45 ngàn đồng.
Ngoài ăn trực tiếp, đặc sản hến phơi nắng cũng thường được người dân bóc vỏ, lấy phần ruột để chấm với nước mắm me, thưởng thức cùng cơm nguội. Đây là một trong những món ăn chứa đầy ký ức tuổi thơ của người dân miền Tây.
(Tin do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)