, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/11/2022, 18:14

Mỹ dỡ bỏ đập thủy điện lớn nhất lịch sử để cứu cá hồi

LÊ KIÊN
(Reuters)
Cơ quan chức năng của Mỹ mới đây đã đưa ra chấp thuận cuối cùng về việc ngừng hoạt động 4 con đập lớn nhất trong lịch sử nằm giữa biên giới California và Oregon với nỗ lực khôi phục môi trường sống cho các loài cá có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Đoạn giao nhau giữa sông Klamath và sông Trinity gần Khu bảo tồn Thung lũng Hoopa ở Weitchpec, California, Mỹ. (Ảnh tư liệu: Reuters/Stephanie Keith

Việc dỡ bỏ đập dự kiến ​​sẽ cải thiện môi trường sinh thái của sông Klamath, đây là con đường mà cá hồi Chinook và cá hồi Coho đang ở trong tình trạng có nguy cơ tuyệt chủng di chuyển từ Thái Bình Dương đến khu vực sinh sản ở thượng nguồn. 

Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang Hoa Kỳ đã ban hành lệnh từ bỏ giấy phép xây dựng đập và phê duyệt việc dỡ bỏ các con đập thủy điện.

Một đập nước trải dài qua Sông Trinity trong Khu bảo tồn Thung lũng Hoopa ở Hoopa, California, Mỹ. (Ảnh tư liệu: Reuters/Stephanie Keith)

Dự án từ lâu đã là mục tiêu gây hoang mang lo lắng đối với một số bộ lạc bản địa có tổ tiên sống nhờ vào cá hồi trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên cuộc sống của họ đã bị gián đoạn bởi sự định cư của người châu Âu và nhu cầu điện khí hóa nông thôn trong Thế kỷ 20.

“Cá hồi Klamath đang trở lại. Người dân đã đấu tranh và giành chiến thắng, cùng với điều đó, chúng tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình đối với loài cá đã nuôi sống người dân chúng tôi từ thuở sơ khai.” - Ông Joseph James – người đứng đầu Bộ lạc Yurok.

Biến đổi khí hậu và hạn hán gây áp lực lên môi trường sống của cá hồi; nhiệt độ nước sông tăng lên và sự xuất hiện quá nhiều loại ký sinh trùng khiến nhiều loài cá không thể sinh tồn.

Người dân đang đánh cá hồi bằng lưới trên sông Trinity thuộc Khu bảo tồn Thung lũng Hoopa ở Hoopa, California, Mỹ. (Ảnh tư liệu: Reuters/Stephanie Keith)

Các con đập trên đất liên bang với công suất tối đa cung cấp đủ điện cho 70.000 hộ gia đình sẽ bị công ty điện lực PacifiCorp - một đơn vị của Warren Buffett's Berkshire Hathaway dỡ bỏ. Đối mặt với các quy định bắt buộc tốn kém nhiều chi phí như xây dựng lưới chắn cá và thang cá, thay vào đó, công ty PacifiCorp đã ký một thỏa thuận với các bộ lạc và chính phủ Mỹ để ngừng hoạt động các con đập.

Bob Gravely - phát ngôn viên của công ty cho biết, PacifiCorp đang đóng góp 200 triệu USD cho việc dỡ bỏ đập, số tiền này được thanh toán bằng khoản phụ phí đối với khách hàng của họ ở Oregon và California, đồng thời cử tri California đã thông qua dự luật trái phiếu để tiểu bang cung cấp thêm 250 triệu USD.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất