, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 17/09/2022, 15:00

Mỹ ký thỏa thuận với Google để phát triển chip cho các nhà nghiên cứu

LÊ KIÊN
(MSN)
Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ đã đạt được thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển với Google của Alphabet Inc sản xuất con chip mà các nhà nghiên cứu có thể sử dụng để phát triển công nghệ nano và thiết bị bán dẫn mới.
Mỹ ký thỏa thuận với Google để phát triển chip cho các nhà nghiên cứu. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Andrew Kelly)

Thỏa thuận được ký giữa Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Bộ Thương mại Mỹ với Google. Cơ quan này cho biết, các con chip này sẽ được sản xuất bởi công ty bán dẫn SkyWater Technology tại xưởng đúc bán dẫn Bloomington, tiểu bang Minnesota.

Theo thỏa thuận, Google sẽ trả chi phí thiết lập sản xuất ban đầu, đồng thời sẽ trợ cấp cho quá trình sản xuất đầu tiên. NIST cùng với các đối tác nghiên cứu trường đại học sẽ thiết kế mạch cho các chip.

Đạo luật Khoa học và Chips của chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây đã được Quốc hội thông qua và ký thành luật. Nó cho phép tài trợ nhằm mục đích khởi động sản xuất chất bán dẫn trong nước để đối phó với sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Một loạt các công ty đã công bố các nhà máy bán dẫn mới khi đạo luật thông qua, trong đó cho phép khoảng 52 tỷ USD trợ cấp của chính phủ Mỹ cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và một khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy chip ước tính trị giá 24 tỷ USD. 

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết: "NIST dự đoán sẽ thiết kế 40 con chip khác nhau được tối ưu hóa cho các ứng dụng khác nhau. Bởi vì các thiết kế chip sẽ là mã nguồn mở, các nhà nghiên cứu sẽ có thể theo đuổi các ý tưởng mới mà không bị hạn chế và chia sẻ dữ liệu cũng như thiết kế thiết bị một cách tự do.".

Tuyên bố cũng cho biết thêm, đối tác nghiên cứu đóng góp vào các thiết kế chip bao gồm Đại học Michigan, Đại học Maryland, Đại học George Washington, Đại học Brown và Đại học Carnegie Mellon. Các thông tin cụ thể về khoản tài chính của thỏa thuận này vẫn chưa được tiết lộ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmTrà, qua nhiều thăng trầm, cùng với thú vui khám phá và sáng tạo của con người, đã vượt khỏi đường biên truyền thống, đến với những nguyên liệu đẹp mắt hơn, nhiều màu sắc hơn và… ngon hơn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất