, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 15:57

Pháo phản lực tầm xa Đức mới chuyển cho Ukraine có gì đặc biệt?

Minh An – Newsweek
Kho vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine ngày 1/8 được mở rộng thêm với sự xuất hiện của các hệ thống pháo phản lực phóng loạt MARS II do Đức sản xuất.

Pháo phản lực MARS II sử dụng hệ thống kiểm soát hỏa lực theo tiêu chuẩn châu Âu.

Pháo phản lực MARS II do Đức sản xuất đã xuất hiện ở tiền tuyến trong cuộc xung đột Ukraine vào ngày 1/8, theo báo Mỹ Newsweek.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov gửi lời cảm ơn tới Đức vì đã cung cấp các vũ khí tầm xa mới. “Pháo phản lực MARS II đã có mặt ở Ukraine. Cảm ơn nước Đức và người đồng cấp Đức Christine Lambrecht vì đã cung cấp những hệ thống này. Những người lính pháo binh của chúng tôi cũng cảm ơn đối tác Đức”, ông Reznikov cho biết.

MARS II là phiên bản pháo phản lực do Đức sản xuất dựa trên nguyên mẫu M270 của Mỹ, theo Newsweek. Mỗi xe phóng có 12 bệ phóng rocket chia làm hai bên, với 6 ống phóng mỗi bên. Toàn bộ 12 đạn rocket có thể được phóng đi chỉ sau 1 phút.

Tầm bắn của pháo phản lực MARS II phụ thuộc vào loại đạn, tầm xa từ 38 – 300km.

Nhà sản xuất vũ khí Đức Krauss-Maffei Wegmann mô tả pháo phản lực MARS II được quân đội Đức sử dụng từ những năm 1990, với “tầm bắn xa và độ chính xác tối đa”.

MARS II sử dụng Hệ thống Kiểm soát Hỏa lực Châu Âu (EFCS) do Airbus Defense and Space phát triển riêng. 

Sự xuất hiện của các hệ thống MARS II phần nào giúp quân đội Ukraine làm quen tốt hơn với các hệ thống vũ khí theo tiêu chuẩn của châu Âu.

MARS II hoàn toàn tương thích với đạn rocket tăng tầm M31A1, tầm bắn xa 92km hoặc đạn ER GMLRS với tầm bắn 150km mà các đối tác châu Âu thường sử dụng.

Quân đội Ukraine cũng dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống pháo phản lực MARS II do nhà sản xuất vũ khí Đức Krauss-Maffei Wegmann luôn có sẵn phụ tùng thay thế.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất