, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 15:55

Pháo phản lực tầm xa Đức mới chuyển cho Ukraine có gì đặc biệt?

Minh An – Newsweek
Kho vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine ngày 1/8 được mở rộng thêm với sự xuất hiện của các hệ thống pháo phản lực phóng loạt MARS II do Đức sản xuất.

Pháo phản lực MARS II sử dụng hệ thống kiểm soát hỏa lực theo tiêu chuẩn châu Âu.

Pháo phản lực MARS II do Đức sản xuất đã xuất hiện ở tiền tuyến trong cuộc xung đột Ukraine vào ngày 1/8, theo báo Mỹ Newsweek.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov gửi lời cảm ơn tới Đức vì đã cung cấp các vũ khí tầm xa mới. “Pháo phản lực MARS II đã có mặt ở Ukraine. Cảm ơn nước Đức và người đồng cấp Đức Christine Lambrecht vì đã cung cấp những hệ thống này. Những người lính pháo binh của chúng tôi cũng cảm ơn đối tác Đức”, ông Reznikov cho biết.

MARS II là phiên bản pháo phản lực do Đức sản xuất dựa trên nguyên mẫu M270 của Mỹ, theo Newsweek. Mỗi xe phóng có 12 bệ phóng rocket chia làm hai bên, với 6 ống phóng mỗi bên. Toàn bộ 12 đạn rocket có thể được phóng đi chỉ sau 1 phút.

Tầm bắn của pháo phản lực MARS II phụ thuộc vào loại đạn, tầm xa từ 38 – 300km.

Nhà sản xuất vũ khí Đức Krauss-Maffei Wegmann mô tả pháo phản lực MARS II được quân đội Đức sử dụng từ những năm 1990, với “tầm bắn xa và độ chính xác tối đa”.

MARS II sử dụng Hệ thống Kiểm soát Hỏa lực Châu Âu (EFCS) do Airbus Defense and Space phát triển riêng. 

Sự xuất hiện của các hệ thống MARS II phần nào giúp quân đội Ukraine làm quen tốt hơn với các hệ thống vũ khí theo tiêu chuẩn của châu Âu.

MARS II hoàn toàn tương thích với đạn rocket tăng tầm M31A1, tầm bắn xa 92km hoặc đạn ER GMLRS với tầm bắn 150km mà các đối tác châu Âu thường sử dụng.

Quân đội Ukraine cũng dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống pháo phản lực MARS II do nhà sản xuất vũ khí Đức Krauss-Maffei Wegmann luôn có sẵn phụ tùng thay thế.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất