, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/09/2022, 15:48

Phát hiện hóa thạch khủng long mỏ vịt 76 triệu năm hiếm hoi còn nguyên bộ da

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Live Science)
Trong quá trình khảo sát Alberta ở Canada, nhóm các nhà khảo cổ đã vô tình tìm thấy một hóa thạch khủng long mỏ vịt còn nguyên da có niên đại khoảng 76 triệu năm. Phát hiện hiếm hoi này có thể cho con người những hiểu biết đột phá về khủng long.
Phần da hóa thạch khủng long mỏ vịt lộ ra khỏi vách đá sần sùi, nhìn như một quả bóng rổ. Ảnh: Đại học Reading

Hóa thạch được tìm thấy với bộ xương gần như hoàn chỉnh, còn cả những mảng da nguyên vẹn có kết cấu sần sùi nhìn như trái bóng rổ, một đoạn đuôi và chân sau lộ ra khỏi bề mặt vách đá.

Theo phó giáo sư sinh thái tại Đại học Reading, Anh, Brian J. Pickles, dẫn đầu nhóm khảo sát, đây là thứ chưa từng được tìm thấy, hóa thạch khủng long vẫn giữ được mô mềm là cực kỳ hiếm gặp. Phó giáo sư Pickles cho rằng sự dồi dào của sa thạch và phù sa bao phủ hóa thạch đã giúp bảo tồn xác con vật một cách hoàn hảo.

Nơi tìm thấy hóa thạch khủng long mỏ vịt này ở kỷ Phấn Trắng (khoảng 66-145 triệu năm trước) có một hệ thống sông phức tạp chảy qua. Ngày nay địa điểm này là Công viên Khủng long tỉnh Alberta, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với 400 - 500 bộ xương và hộp sọ khủng long từng phát hiện. 

Khủng long mỏ vịt được phát hiện dài 4m, chết cách đây khoảng 76 triệu năm. Với kích thước này, các nhà khảo cổ nhận định đây là một con non chưa trưởng thành, và điều đó càng khiến mẫu hóa thạch trở nên đặc biệt hơn. Phó giáo sư Pickles giải thích vì khủng long phát triển khá nhanh nên hóa thạch tìm thấy trước nay chủ yếu là các con lớn đã trưởng thành. Con vật nhỏ này còn lưu giữ được nguyên vẹn cả mô mềm như da chứng tỏ nó đã chết một cách đột ngột và bị vùi lấp nhanh chóng, có thể là một trận lũ hay gì đó.

Hình ảnh minh họa một con khủng long chưa trưởng thành. Ảnh: Julius Csotony

Hóa thạch này cũng gây hào hứng trong giới nghiên cứu vì tìm thấy xương khủng long đã quá may rồi, nay có cả da và các mô mềm thì có thể cung cấp nhiều thông tin và hiểu biết đột phá về ngoại hình, giải phẫu tổng thể của con vật. Hình dáng hay các mô tả con người nhìn thấy trên phim, các hình ảnh từ trước nay chỉ là mô phỏng và tưởng tượng từ bộ xương được tìm thấy mà thôi.

Hiện nhóm nghiên cứu của Đại học Reading đã loại bỏ khoảng 100 tấn đá để làm lộ hóa thạch dần dần, khả năng bộ xương khủng long nguyên vẹn còn nằm ẩn trong vách đá. Tuy nhiên chưa thể xác nhận chắc chắn khi nào có thể khai quật xong. Công chúng muốn xem trưng bày hóa thạch đặc biệt này có khi phải chờ vài năm nữa. Dự kiến sau khi khai quật, hóa thạch khủng long mỏ vịt còn nguyên da sẽ nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Royal Tyrrell, Drumheller, phía đông bắc thành phố Calgary, Canada.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Nổi bật
Được quan tâm

Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất