, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/09/2022, 15:48

Phát hiện hóa thạch khủng long mỏ vịt 76 triệu năm hiếm hoi còn nguyên bộ da

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Live Science)
Trong quá trình khảo sát Alberta ở Canada, nhóm các nhà khảo cổ đã vô tình tìm thấy một hóa thạch khủng long mỏ vịt còn nguyên da có niên đại khoảng 76 triệu năm. Phát hiện hiếm hoi này có thể cho con người những hiểu biết đột phá về khủng long.
Phần da hóa thạch khủng long mỏ vịt lộ ra khỏi vách đá sần sùi, nhìn như một quả bóng rổ. Ảnh: Đại học Reading

Hóa thạch được tìm thấy với bộ xương gần như hoàn chỉnh, còn cả những mảng da nguyên vẹn có kết cấu sần sùi nhìn như trái bóng rổ, một đoạn đuôi và chân sau lộ ra khỏi bề mặt vách đá.

Theo phó giáo sư sinh thái tại Đại học Reading, Anh, Brian J. Pickles, dẫn đầu nhóm khảo sát, đây là thứ chưa từng được tìm thấy, hóa thạch khủng long vẫn giữ được mô mềm là cực kỳ hiếm gặp. Phó giáo sư Pickles cho rằng sự dồi dào của sa thạch và phù sa bao phủ hóa thạch đã giúp bảo tồn xác con vật một cách hoàn hảo.

Nơi tìm thấy hóa thạch khủng long mỏ vịt này ở kỷ Phấn Trắng (khoảng 66-145 triệu năm trước) có một hệ thống sông phức tạp chảy qua. Ngày nay địa điểm này là Công viên Khủng long tỉnh Alberta, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với 400 - 500 bộ xương và hộp sọ khủng long từng phát hiện. 

Khủng long mỏ vịt được phát hiện dài 4m, chết cách đây khoảng 76 triệu năm. Với kích thước này, các nhà khảo cổ nhận định đây là một con non chưa trưởng thành, và điều đó càng khiến mẫu hóa thạch trở nên đặc biệt hơn. Phó giáo sư Pickles giải thích vì khủng long phát triển khá nhanh nên hóa thạch tìm thấy trước nay chủ yếu là các con lớn đã trưởng thành. Con vật nhỏ này còn lưu giữ được nguyên vẹn cả mô mềm như da chứng tỏ nó đã chết một cách đột ngột và bị vùi lấp nhanh chóng, có thể là một trận lũ hay gì đó.

Hình ảnh minh họa một con khủng long chưa trưởng thành. Ảnh: Julius Csotony

Hóa thạch này cũng gây hào hứng trong giới nghiên cứu vì tìm thấy xương khủng long đã quá may rồi, nay có cả da và các mô mềm thì có thể cung cấp nhiều thông tin và hiểu biết đột phá về ngoại hình, giải phẫu tổng thể của con vật. Hình dáng hay các mô tả con người nhìn thấy trên phim, các hình ảnh từ trước nay chỉ là mô phỏng và tưởng tượng từ bộ xương được tìm thấy mà thôi.

Hiện nhóm nghiên cứu của Đại học Reading đã loại bỏ khoảng 100 tấn đá để làm lộ hóa thạch dần dần, khả năng bộ xương khủng long nguyên vẹn còn nằm ẩn trong vách đá. Tuy nhiên chưa thể xác nhận chắc chắn khi nào có thể khai quật xong. Công chúng muốn xem trưng bày hóa thạch đặc biệt này có khi phải chờ vài năm nữa. Dự kiến sau khi khai quật, hóa thạch khủng long mỏ vịt còn nguyên da sẽ nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Royal Tyrrell, Drumheller, phía đông bắc thành phố Calgary, Canada.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất