, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 31/07/2022, 09:04

Quý 4-2022 sẽ ban hành quy trình canh tác trên cây lúa

THANH HẢI
(sggp.org.vn)
Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), hiện nay, ngành nông nghiệp chưa có nghiên cứu sâu về cách giảm lượng phân bón trên đồng ruộng, hiện chỉ có khuyến cáo từ các chuyên gia. Tuy nhiên, trong từng lĩnh vực, cục đã phối hợp với các chuyên gia để nghiên cứu mở rộng.

Chẳng hạn, cục và nhiều chuyên gia đã nghiên cứu về lượng phân bón sử dụng trên cây lúa ở ĐBSCL. Theo đó, nông dân ở đây có thể giảm được tới 15% lượng phân bón sử dụng trên cây lúa nếu trồng, cấy lúa một cách hợp lý. Cụ thể, hiện, nông dân vùng ĐBSCL thường cấy sạ khoảng 80kg giống/ha nên phải sử dụng phân bón nhiều để bón cho cây.

Thế nhưng, nếu chỉ cấy sạ khoảng 40kg giống/ha, vừa sức của đất thì không những giúp cây phát triển tốt hơn mà còn giảm việc phải bón thêm phân. Trên cơ sở nghiên cứu này, dự kiến quý 4-2022, cục ban hành quy trình canh tác trên cây lúa. Ngoài ra, cục sẽ phối hợp với các công ty, tập đoàn làm mô hình mẫu trong trồng trọt. Sau đó, sẽ nhờ các sở, trung tâm khuyến nông tuyên truyền đến người dân. Người nông dân nên phối hợp với HTX, công ty, tập đoàn nông nghiệp để đưa công nghệ thông minh vào canh tác như sử dụng thiết bị không người lái trong cấy sạ, phun thuốc. Tự động hóa sẽ giúp tính toán được lượng thuốc phun chính xác, qua đó giảm lượng phân bón thất thoát, dư thừa và tiết kiệm chi phí.

Còn theo Viện Cây ăn quả miền Nam, viện đang làm một số nghiên cứu nhằm giảm phân bón hóa học trên các loại cây ăn quả chính như xoài, sầu riêng, thanh long, bưởi…; đồng thời tăng cường bón phân hữu cơ, vi sinh. Theo tính toán ban đầu của viện, lượng phân bón hóa học có thể giảm khoảng 20%-25%. Đây là mức giảm nhưng vẫn duy trì được năng suất, chất lượng của sản phẩm, bảo vệ được dinh dưỡng của đất.

Ngoài ra, viện sẽ có hướng dẫn quy trình chăm sóc, cắt tỉa cây cho nông dân. Có một thực tế, nhiều nông dân trồng cây ăn trái chưa đúng cách như không tỉa cành, cắt tán hợp lý. Họ cứ để cây ra trái và phát triển lớn mới tỉa cành… lúc này cây đã không còn chất dinh dưỡng cho trái, nên muốn trái lớn phải phụ thuộc vào phân bón. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.
Nổi bật

Lạc Thảo Vy trở thành Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam năm 2021 khi đang là Giám đốc Đối ngoại của Mia Group - một tập đoàn chuyên kinh doanh trái cây cao cấp và nông nghiệp thông minh.

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất